Khó có thực phẩm sạch!

21 Tháng 09, 2016 | 21:53

Theo nhiều cơ quan chức năng, rất khó quản lý tốt thực phẩm nếu sản xuất còn nhỏ lẻ và người quản lý thiếu chuyên môn và phương tiện

Thông tin trên được đưa ra tại diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp”, tổ chức ngày 21-9 ở TP HCM, do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức.


Đoàn liên ngành TP HCM giám sát kinh doanh thực phẩm ở một chợ trên địa bàn

Đoàn liên ngành TP HCM giám sát kinh doanh thực phẩm ở một chợ trên địa bàn

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết thống kê có vài ngàn người ngộ độc thực phẩm mỗi năm là không phản ánh đúng tình hình do chỉ tính ngộ độc tập thể. Nếu tính đúng, phải lên đến 100 triệu lượt người mắc các triệu chứng về tiêu hóa do thực phẩm mất an toàn.

“Cần nhìn thẳng vào vấn đề nước ta còn nghèo, nhiều suất ăn công nhân chỉ 10.000-11.000 đồng thì sẽ không có nguyên liệu tốt. Nhiều lần cơ quan chức năng họp bàn nâng suất ăn công nhân lên 15.000 đồng nhưng trừ tiền vào lương thì công nhân không chịu, doanh nghiệp chi thêm thì chủ không chịu. Nhu cầu về thực phẩm giá rẻ còn lớn thì nguy cơ từ thực phẩm kém chất lượng còn cao” - ông Phong nói.

Về quản lý nhà nước, ông Phong nhìn nhận xuất phát điểm thấp, cán bộ chức năng vừa thiếu vừa yếu về chuyên môn. Bản thân ông là cục trưởng nhưng cũng không được đào tạo bài bản về an toàn thực phẩm.

Về kinh phí cho chương trình an toàn thực phẩm quốc gia, ông Phong cho biết giai đoạn 2010-2015, Việt Nam đầu tư chưa bằng 1/20 Thái Lan. Đến nay, vẫn chưa có kinh phí năm 2016 cho chương trình này.

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương, nhận định trong điều kiện Việt Nam hiện nay mà đòi hỏi thực phẩm phải “chuẩn” như Mỹ, Nhật Bản là không thể. Ngành công thương đã “kêu” nhiều năm nay nhưng không được cấp kinh phí, nhân lực để quản lý an toàn thực phẩm. Hiện chỉ có QLTT Quảng Ninh sắm được xe chuyên dụng 1 tỉ đồng để giám sát thực phẩm.

Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết về nguyên tắc, thực phẩm đưa ra thị trường là phải an toàn nhưng thực tế lại không như vậy. Đồng Nai là nơi chăn nuôi heo quy mô lớn nhất cả nước với khoảng 30.000 cơ sở. Trong đó có 2.800 trang trại lớn, chiếm 75%-80% tổng đàn; số còn lại chăn nuôi nhỏ lẻ, không kiểm soát nổi, không thể áp dụng các quy trình, quy chuẩn an toàn nhưng lại không thể dẹp.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).