Khoai lang tím Vĩnh Long chưa tới 1.000 đồng/kg

22 Tháng 08, 2015 | 10:49

(NLĐO)- Rất nhiều nông dân trồng khoai lang tại Vĩnh Long lỗ nặng do phía Trung Quốc không ăn hàng.

Những ngày này, đi về các xã trong huyện Bình Tân (Vĩnh Long), vùng trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL, đâu đâu cũng nghe nông dân than vãn chuyện khoai lang rớt giá thê thảm. Ông Ngô Văn Tua (58 tuổi, ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân) than thở: “Giá khoai lang tím Nhật loại 1 khoảng 200.000 đồng/tạ (60 kg), còn loại 2 (loại không đạt kích cỡ) giá chỉ còn 50.000 đồng/tạ, tính ra 1 kg khoai lang chưa tới 1.000 đồng. Với giá này nông dân lỗ từ 5-6 triệu đồng/công”.

Người dân tại xã Thành Đông còn kể chuyện 1 nguyên phó chủ tịch xã này đã thuê gần 100 công đất để trồng khoai lang tím Nhật. “Khoai lang rớt giá như vậy, tính ra vị ấy lỗ khoảng 1,2 tỉ đồng. Nhiều hộ khác, người lỗ ít cũng cả trăm triệu đồng” - ông Trần Văn Lành, Chủ tịch Hội nông dân xã Thành Đông cho biết.

Sơ chế khoai lang chuẩn bị đóng thùng ở Vĩnh Long

Sơ chế khoai lang chuẩn bị đóng thùng ở Vĩnh Long

Trước thực trạng này, đầu tháng 8 vừa qua, hàng chục đoàn viên Phòng Thời sự- VTV Cần Thơ cùng Công ty CP Dược Hậu Giang đến huyện Bình Tân tìm mua hơn 4 tấn khoai lang để phân chia cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị tiêu thụ. Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng mua khoai lang tím với giá 10.000 đồng/kg để “giải cứu” cho khoai lang ở Vĩnh Long. Tuy nhiên, số lượng khoai lang mà cộng đồng xã hội “giải cứu” chỉ vài trăm tấn, trong khi sản lượng thu hoạch hàng năm lên đến hơn 200.000 tấn.

Huyện Bình Tân là nơi trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL với diện tích khoảng 9.000 ha, chiếm 50% diện tích khoai lang toàn vùng. Do những năm gần đây, hàng loạt hộ nông dân trồng lúa chuyển sang trồng khoai lang với mức độ 3 vụ/năm dẫn đến sản lượng dư thừa, trong khi đó, thị trường tiêu thụ chính của khoai lang tím Nhật là Trung Quốc.

“Hiện phía Trung Quốc không lấy hàng do trùng vào mùa thu hoạch khoai lang bên nước họ nên giá khoai lang nội địa giảm là điều đương nhiên. Thị trường khoai chỉ phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên thị trường này biến động là nông dân lỗ nặng. Nhiều năm qua, tôi có nghe ngành nông nghiệp hô hào là tìm kiếm nhiều thị trường khác để xuất khẩu khoai lang nhưng vẫn không thấy đâu” - ông Tua đặt vấn đề.

Tin-ảnh: C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).