Khởi nghiệp mệt mỏi với thủ tục

24 Tháng 03, 2017 | 10:19

Tốn quá nhiều thời gian để lo các thủ tục hành chính khiến nhiều doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp nản lòng.

Đó là chia sẻ của một số DN khởi nghiệp bên lề Diễn đàn "Khởi nghiệp nông nghiệp" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM tổ chức ngày 23-3 với sự tham gia của lãnh đạo sở, các mô hình khởi nghiệp thành công và các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Đỗ Lương Đại Nam, Quản lý chuỗi cửa hàng, Công ty TNHH SWOT Việt Nam, chuyên phát triển mô hình rau VietGap, hữu cơ giá chợ, cho biết ông đến đây không phải để xin hỗ trợ vốn, kỹ thuật hay xin giảm thuế mà chỉ mong thủ tục nhanh chóng, thuận lợi. Đơn giản như việc thi xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên, nộp hồ sơ xong bộ phận tiếp nhận không trả lời bao giờ thi mà chỉ yêu cầu chờ thông báo trên website.


Doanh nhân trẻ Đỗ Lương Đại Nam bức xúc khi nói về thủ tục hành chính. Ảnh: Ngọc Ánh

Doanh nhân trẻ Đỗ Lương Đại Nam bức xúc khi nói về thủ tục hành chính. Ảnh: Ngọc Ánh

“Nếu bị lỡ phải làm lại từ đầu trong khi chúng tôi đang tập trung tìm kiếm khách hàng, mở rộng nguồn cung cấp. Hay như khi chúng tôi cần giá cả tham chiếu nhưng Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP HCM lại cung cấp bảng giá không đúng. Không biết họ ghi nhận giá kiểu gì nhưng có những thời điểm giá rau muống thị trường có 3.000 đồng/kg mà họ vẫn cứ ghi 20.000 đồng/kg làm cho chúng tôi khó ăn nói với khách hàng” – ông Nam bức xúc.

Với Lê Minh Hồng Phúc, Giám đốc tiếp thị Công ty Tôi là V (kinh doanh sản phẩm tỏi đen), anh cho biết dù công ty mình không bị “làm khó” nhưng các quy định thủ tục quá phức tạp dẫn tới việc phải đi lại nhiều lần để chỉnh sửa. Phúc cho biết để sản phẩm hợp pháp ra thị trường, công ty phải mất 3 tháng để hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và công bố chất lượng. Tuy nhiên, do tỏi đen là sản phẩm mới, được xếp vào nhóm “thực phẩm khác chưa phân vào đâu”, chưa có quy chuẩn cụ thể nên càng bị rối. Phúc mong muốn có một đầu mối hướng dẫn tập trung, có thể nộp hồ sơ qua mạng để rút ngắn thời gian cho DN.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, xác nhận đã nghe nhiều DN kêu ca làm thực phẩm sạch khó quá vì các thủ tục hành chính. Do đó, một trong những nhiệm vụ của Ban là sẽ rà soát các thủ tục, công khai minh bạch để người dân dễ thực hiện

Trao đổi với PV, ông Trần Tấn Quý, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP, cho biết đã nghe đại diện các DN trên trình bày những bức xúc. Theo ông, chủ trương điều hành của sở là tạo thuận lợi cho DN, nếu bị làm khó có thể chỉ là vài cá nhân, đơn vị nào đó. Về việc thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức thi xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, ông hứa sẽ rút kinh nghiệm, rà soát cải tiến để tạo thuận lợi cho DN hơn.

Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).