Không cho bến Bạch Đằng hoạt động, doanh nghiệp bất ngờ

30 Tháng 12, 2014 | 17:21

Hàng chục tàu du lịch, tàu nhà hàng ở bến Bạch Đằng trên sông Sài Gòn ở TP HCM có thể phải ngưng hoạt động nếu cơ quan quản lý không tiếp tục cấp phép cho bến hoạt động sau ngày 31-12-2014 như vừa thông báo.

Theo một số chủ tàu, ngày 24-12, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã mời một số doanh nghiệp là chủ tàu ở bến Bạch Đằng đến họp và thông báo chủ trương của thành phố là sẽ không tiếp tục cấp phép hoạt động cho bến Công viên Cảng du lịch Bạch Đằng (cảng Bạch Đằng), kể từ ngày 1-1-2015 sau khi giấy phép cũ hết hạn trước đó một ngày.

Cảng hết giấy phép hoạt động thì cảng vụ sẽ không thể cấp phép cho tàu, thuyền xuất bến nên các chủ tàu hết sức lo lắng và đang tìm cách gõ cửa một số cơ quan chức năng để tàu được hoạt động bình thường.

Một chiếc tàu nhà hàng ở bến Bạch Đằng - Ảnh: Đào Loan
Một chiếc tàu nhà hàng ở bến Bạch Đằng - Ảnh: Đào Loan

"Thông tin dừng hoạt động đưa ra quá đột ngột. Chúng tôi hết sức bàng hoàng và hoang mang. Chúng tôi không biết sẽ mang tàu đi đâu, hợp đồng đã ký với khách sẽ thực hiện như thế nào" - ông An Sơn Lâm, Giám đốc Công ty TNHH thuyền buồm Đông Dương, chủ của ba tàu nhà hàng và bảy ghe du lịch hoạt động tại đây, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào sáng nay (30-12).

Theo ông Lâm, thông tin dừng hoạt động được Sở Giao thông đưa ra trong cuộc họp chứ chưa có văn bản chính thức nên cũng không biết là sẽ thực hiện như thế nào. Doanh nghiệp rất hoan nghênh nếu thành phố ngưng hoạt động của bến để đầu tư, chỉnh trang lại nhưng phải thông báo trước để họ tính toán chuyện làm ăn và phải bố trí nơi hoạt động tạm thời cho doanh nghiệp. Nếu phải ngừng hoạt động một ngày, chỉ một công ty này đã mất doanh thu cả trăm triệu đồng.

Hiện nay, bến Bạch Đằng có chín tàu nhà hàng cùng khoảng 40 ghe, ca nô du lịch, du thuyền... hoạt động mỗi ngày, phục vụ hàng ngàn lượt khách. Nhiều chủ tàu đã ký hợp đồng dài hạn trước cả năm với khách hàng nên đang rất lo lắng với quyết định dừng hoạt động.

Đại diện của năm công ty gồm Công ty TNHH thuyền buồm Đông Dương, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Mỹ Cảnh, Công ty TNHH tàu nhà hàng 168, Công ty Du lịch Sông Xanh và Công ty Cổ phần Cao tốc Vina đã cùng ký đơn đề nghị UBND TP HCM gia hạn cho bến với 5 cầu tàu tiếp tục hoạt động bình thường.

Trong đơn này, những doanh nghiệp này cho rằng, nếu phải ngưng hoạt động, hàng trăm công nhân sẽ mất việc, hàng chục doanh nghiệp phá sản.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết việc ngừng cấp phép cho tàu đậu tại bến Bạch Đằng là để cải tạo chỉnh trang lại bến Bạch Đằng theo quy hoạch.

Sau khi cải tạo và chỉnh trang lại, các tàu có được đậu và hoạt động tại bến Bạch Đằng hay không sẽ do UBND thành phố quyết định sau.

Bến Bạch Đằng là địa điểm du lịch nổi tiếng của TP HCM. Theo quy hoạch, TP HCM sẽ nâng cấp và bố trí lại bến tàu, cầu tàu tại bến Bạch Đằng.

Cách đây một năm, UBND TP HCM đã quyết định giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) xây dựng địa điểm này thành cảng du lịch của thành phố.

Theo Đào Loan - Anh Quân (TBKTSG)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).