Không để thủ tục ám ảnh doanh nghiệp

11 Tháng 04, 2017 | 22:08

TP HCM sẽ trở thành chỗ dựa chứ không phải là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp

Tại buổi làm việc với các sở ngành về việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP HCM sáng 11-4, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định chính quyền TP sẽ tập trung cải thiện tính minh bạch, năng động, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp (DN), cải thiện thiết chế pháp lý… nhằm thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư của TP.


Làm hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Làm hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo báo cáo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), năm 2016 trong tổng cộng 10 chỉ số thành phần của PCI, TP HCM có 5 chỉ số tăng điểm và 5 chỉ số giảm điểm. Trong đó, chỉ số tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền địa phương, dịch vụ hỗ trợ DN và thiết chế pháp lý giảm điểm so với năm 2015. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, cho biết các DN đánh giá TP còn hạn chế trong việc công khai, minh bạch các tài liệu lên quan đến hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn, vẫn còn tình trạng DN phải có “mối quan hệ” và biết cách “thương lượng” với cơ quan nhà nước. Ngoài ra, ý kiến khảo sát cho rằng nhà nước vẫn ưu đãi cho DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và DN nhà nước nhiều hơn DN tư nhân.

Thời gian qua, TP đã có nhiều giải pháp nhằm đơn giản hơn các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai; giảm sự cản trở đối với các DN ngoài quốc doanh trong việc tiếp cận đất đai hoặc mở rộng mặt bằng kinh doanh. Mặc dù vậy, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho rằng TP vẫn chưa làm tốt thông tin về đất đai. Thông tin quy hoạch chưa bảo đảm công khai cho người dân, DN biết nên còn tình trạng xin hoặc “chạy” để được biết thông tin quy hoạch. Theo ông Tuyến, quy hoạch 1/2.000 của TP đã xong, phải công khai cho dân biết, những quy hoạch nào còn thiếu cần rà soát, đánh giá, hoàn thiện để công khai.

Ông Tuyến nhắc nhở các sở ngành, cơ quan không được để thủ tục hành chính và cán bộ công quyền là nỗi ám ảnh của DN. Các sở ngành cần tăng cường đối thoại, tiếp xúc, lắng nghe DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN và giải quyết ngay những trường hợp DN bị cán bộ nhũng nhiễu phiền hà.

“Thời gian qua, TP đã tăng cường tiếp xúc lắng nghe đối thoại nhưng được đánh giá không cao, thậm chí tụt hạng. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cần rà soát lại để nắm được những địa chỉ còn làm khó DN để có biện pháp chấn chỉnh” - ông Tuyến nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các sở ngành đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến. Trước mắt, cần đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến cho DN khởi nghiệp để qua dịch vụ này, giảm dần sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ và người dân, DN, qua đó hạn chế tiêu cực. Thành lập hẳn trung tâm khởi nghiệp để hỗ trợ đầu tư và hướng dẫn DN làm ăn.

Ngoài ra, ông Tuyến cũng giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) thành lập trung tâm tư vấn cho các DN FDI để nhà đầu tư có thể tiếp cận các thủ tục, thông tin liên quan đến chỉ số quy hoạch, thủ tục đầu tư… dễ dàng nhất.

“Phải có giải pháp giúp giảm dần các chi phí không chính thức, trung tâm này lập ra sẽ giải quyết được vấn đề đó. Các hiệp hội, hội ngành nghề của TP sẽ tập hợp về trung tâm để tư vấn hỗ trợ DN. Trung tâm này cũng sẽ tư vấn, kết nối cho DN trong nước đầu tư ra nước ngoài. Nếu làm tốt có thể thu phí dịch vụ” - ông Tuyến nói.

Khảo sát doanh nghiệp 6 tháng/lần

Cho rằng TP HCM có đặc thù riêng trong thu hút đầu tư, tác động đến PCI, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đặt hàng Viện Nghiên cứu Kinh tế TP lập bảng khảo sát DN với những tiêu chí phù hợp. Bảng khảo sát này sẽ thực hiện 6 tháng/lần, độc lập với khảo sát đánh giá hằng năm của VCCI.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).