Khuyến khích phát triển điện mặt trời

15 Tháng 09, 2017 | 22:59

Việc sử dụng năng lượng điện mặt trời đã bắt đầu đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả và tiết kiệm cho người dân TP HCM

Theo thống kê, TP HCM có tiềm năng lớn để phát triển điện mặt trời do nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, dao động từ 4,3 KWh/m2/ngày đến 6,6 KWh/m2/ngày; cường độ bức xạ mặt trời trung bình khá cao (đạt 1.581 KWh/m2/năm), tương ứng 4,3 KWh/m2/ngày.

Tiềm năng đang được đánh thức

Điện mặt trời đang được TP khuyến khích đầu tư phát triển trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực TP HCM là đơn vị tiên phong trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, đã lắp đặt thí điểm 4 công trình điện mặt trời nối lưới tại 4 địa điểm, gồm tòa nhà trụ sở của tổng công ty, tòa nhà Thông tin Tuyên truyền An toàn - Tiết kiệm năng lượng, nhà điều hành trạm 110 KV Bến Thành và tòa nhà trụ sở Công ty Điện lực Thủ Thiêm với tổng công suất lắp đặt 226 KWp. Trong năm nay, tổng công ty triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà của 15/16 trụ sở công ty điện lực còn lại với tổng công suất lắp đặt dự kiến khoảng 800 KWp. Tổng công ty cũng có kế hoạch lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại các cơ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc và các trạm điện 220/110 KV trong thời gian tới.

Khuyến khích phát triển điện mặt trời - Ảnh 1.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại tòa nhà Green Power

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhằm đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện hằng ngày của các tòa nhà, góp phần giảm mức tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm chi phí hoạt động của tòa nhà, thực hiện theo chủ trương chung về tiết kiệm chi phí của tổng công ty.

Trước những công trình này, từ năm 2011, tổng công ty đã đầu tư hệ thống pin mặt trời để cấp điện cho 172 hộ dân tại ấp đảo Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ với sản lượng điện hằng tháng vào khoảng 11.500 KWh.

Khuyến khích phát triển nguồn năng lượng sạch

Nếu trước đây người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư còn e dè trong việc đầu tư điện mặt trời thì từ năm 2013 đến nay, công suất lắp đặt nguồn điện mặt trời trên địa bàn TP đã tăng khá nhanh, năm 2013 mới chỉ có 200 KWp, đến năm 2015 lên đến gần 1 MWp và đến tháng 7-2017, công suất lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn ước tính đạt 3 MWp. Dự kiến, sắp tới số lượng chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới sẽ ngày càng tăng do Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11-4-2017 (đã có hiệu lực từ 1-6-2017) về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Để nâng cao hơn nữa công suất lắp đặt điện mặt trời, Tổng Công ty Điện lực TP kiến nghị TP tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tập trung hướng đến việc tăng cường sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời nối lưới. Bên cạnh đó, kiến nghị TP xem xét chỉ đạo, vận động các khu chế xuất, KCN, khu công nghệ cao, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, trường học, bệnh viện…, cần chủ động xây dựng kế hoạch trang bị lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại các tòa nhà của đơn vị. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt điện mặt trời nối lưới...

Đẩy mạnh tiết kiệm điện

Song song với việc khuyến khích đầu tư, sử dụng năng lượng điện mặt trời, Tổng Công ty Điện lực TP HCM tiếp tục triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Trong 8 tháng đầu năm 2017, sản lượng tiết kiệm điện của các hộ dân và doanh nghiệp đã đạt 269,91 triệu KWh, chiếm đến 1,8% tổng sản lượng điện tiêu thụ của toàn TP.

Bài và ảnh: Phương An

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Tôi ngán đi cùng cô vợ dữ dằn

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 07.12.2021 | 06:46 AM

  Tôi ngán đi cùng cô vợ dữ dằn

  Sau khi kết hôn cô ấy càng ngày càng đổi tính. Tôi tự hỏi, đây có phải người mình yêu thương, chọn lựa kết tóc xe duyên suốt cuộc đời hay không?

 • Chăm sóc da thời công nghệ 4.0

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 06.12.2021 | 10:30 PM

  Chăm sóc da thời công nghệ 4.0

  Để có làn da đẹp, chúng ta phải biết chăm sóc sao cho không làm xáo trộn về mặt sinh lý của da. Bởi mỗi loại tế bào da có chức năng sinh lý riêng, có giới hạn chịu đựng các tác động từ bên ngoài, nếu vượt ngưỡng sẽ được xem là bệnh lý.

 • Nhà chồng không chấp nhận con dâu là “gái nạ dòng”

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 06.12.2021 | 10:08 AM

  Nhà chồng không chấp nhận con dâu là “gái nạ dòng”

  “Cuộc hôn nhân đầu của em khi mới 19 tuổi với người đàn ông cùng làng để sớm an phận. Nhưng ngay khi về sống chung, em đã bị chồng bạo hành liên tục. Quá sợ hãi, chỉ sau 7 tháng, em đã bỏ nhà về mẹ đẻ khi chưa kịp có con”, chị Hứa Thị Quy (25 tuổi, ở Phú Thọ) chia sẻ.

 • Vài tháng sống chung là quá đủ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 05.12.2021 | 07:01 AM

  Vài tháng sống chung là quá đủ

  Quen nhau hơn một năm, chúng tôi cũng dự định cưới hỏi, nhưng vì dịch nên dời lại. Vậy mà chỉ mấy tháng ở cùng anh, tôi đã ngán đến tận cổ.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).