Kích hoạt cảnh báo ùn tắc hàng hoá ở cửa khẩu, doanh nghiệp cần biết

27 Tháng 01, 2022 | 21:05

(NLĐO)- Các doanh nghiệp có thể truy cập Cổng thông tin một cửa quốc gia để nắm thông tin về lượng phương tiện tại các khu vực cửa khẩu, từ đó chủ động phương án vận chuyển hàng hoá.

Ngày 27-1, Tổng cục Hải quan cho biết chức năng cảnh báo chống ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu đường bộ đã chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (https://www.vnsw.gov.vn).

Theo cơ quan hải quan, đây là một trong những giải pháp nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ. Chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ hiển thị trên Cổng thông tin một cửa quốc gia ở mục "Bản đồ mật độ phương tiện".

Kích hoạt cảnh báo ùn tắc hàng hoá ở cửa khẩu, doanh nghiệp cần biết - Ảnh 1.

Chính thức kích hoạt chức năng cảnh báo ùn tắc ở cửa khẩu

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được cập nhật theo thời gian thực. Tình trạng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được thể hiện trên nền giao diện trực quan và thân thiện với 4 mức độ bao gồm mức cỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5000 phương tiện), mức Cam (lưu lượng từ trên 1000 tới 5000 phương tiện), mức vàng (từ trên 500 đến 1000 phương tiện) và mức xanh (dưới 500 phương tiện).

"Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể truy cập bằng máy tính hoặc các thiết bị thông minh có kết nối internet để tra cứu"- đại diện Tổng cục Hải quan cho hay.

Với ứng dụng này, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới. Nhờ đó, có thể chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu, kế hoạch vận chuyển phù hợp với tình hình thực tế; tránh được tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu, tiết kiệm chi phí logistics; giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh tính đến là 385 xe, tính đến ngày 27-1. Hàng hoá tồn ở các cửa khẩu chủ yếu là nông sản, linh kiện điện tử...

Các bộ ngành, tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực để giải phóng lượng hàng tồn ở các cửa khẩu trước Tết Nguyên đán. Thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục quán triệt công tác phòng, chống dịch tại các khu vực cửa khẩu; lắp đặt hệ thống kiểm tra, kiểm soát và thiết lập "cửa khẩu xanh" để bảo đảm thông quan hàng hoá, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu của cả nước.

  Minh Chiến

  Viết bình luận

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

  Email: phunu@nld.com.vn

  NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

  Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

  Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
  Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
  Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
  Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).