Kiểm tra việc tăng giá điện: Thanh tra Chính phủ xin gia hạn thời gian

01 Tháng 08, 2019 | 19:58

(NLĐO)- Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết đã gia hạn thời gian kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán điện thời điểm ngày 20-3-2019, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 1-8, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán điện thời điểm ngày 20-3-2019, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Trước đó vào ngày 24-5, TTCP đã công bố quyết định của Tổng TTCP về kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh giá bán điện, thời hạn thanh tra là 35 ngày.

Kiểm tra việc tăng giá điện: Thanh tra Chính phủ xin gia hạn thời gian - Ảnh 1.

Đại diện TTCP cho biết đã xin gia hạn việc kiểm tra điều chỉnh tăng giá điện

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã quá thời hạn thanh tra nhưng vẫn chưa có kết luận, ông Bùi Ngọc Lam cho biết thời hạn ban đầu là 35 ngày, nhưng TTCP đã có báo cáo lên cấp có thẩm quyền xin gia hạn thêm thời gian. Ông Lam không thông tin cụ thể thời gian gia hạn là bao lâu. "Tinh thần của Thanh tra Chính phủ là sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất"- Phó tổng TTCP Bùi Ngọc Lam khẳng định.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo quyết định của TTCP, đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên do ông Lê Quang Tiệp, thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I (TTCP), làm Trưởng đoàn và có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Công Thương, Tài chính. Cuộc kiểm tra sẽ thực hiện trong 35 ngày làm việc thực tế.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, thanh tra viên cao cấp Phòng Nghiệp vụ 1, Vụ Giám sát, Thẩm định xử lý sau thanh tra, được phân công làm Tổ trưởng Tổ giám sát đoàn kiểm tra.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo TTCP chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện, làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Việc điều chỉnh tăng giá điện gây ồn ào dư luận trong thời gian qua, không ít người dân thắc mắc về việc hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến so với tháng 3 và nghi ngờ tính minh bạch trong đợt điều chỉnh giá lần này. Mặc dù vậy, trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương khẳng định việc điều chỉnh tăng giá điện thực hiện đúng quy định, đầy đủ cơ sở pháp lý và sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh công tác niêm yết, công khai giá điện mới, chốt chỉ số công tơ, tính tiền điện, áp giá bán lẻ được các đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã giải trình các nội dung liên quan tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn chưa đồng thuận và kiến nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc.​

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).