Kiến nghị bỏ xét nghiệm cho du khách

11 Tháng 03, 2022 | 03:14

Việc áp dụng các yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với khách du lịch quốc tế trước khi nhập cảnh và thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ bất lợi, làm giảm đáng kể số lượng khách muốn đến Việt Nam, giảm lợi thế cạnh tranh...

Đây là một trong những lo ngại được Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đề cập trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Cụ thể trong thư, TAB cho rằng các yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ "vô cùng bất lợi và làm giảm rất đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam". "Điều này sẽ đặt Việt Nam vào tình thế rất bất lợi khi phải cạnh tranh với các nước khác để thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế. Các đề xuất trên cũng thể hiện sự phân biệt đối xử không nên có đối với du khách quốc tế về các điều kiện xét nghiệm và cách ly cao hơn nhiều so với người Việt Nam đi lại nội địa" - kiến nghị của TAB nêu rõ.

Vì vậy, các chuyên gia của TAB và Ban IV kiến nghị Việt Nam nên đi theo những gì đa số các quốc gia đang làm, đó là loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến, tất cả du khách quốc tế và du khách nội địa được đối xử giống nhau. Cần làm rõ các chứng chỉ tiêm vắc-xin đang trong thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng và chấp nhận hầu hết các loại chứng chỉ.

Trẻ em dưới 12 tuổi được đối xử giống như bố mẹ, nghĩa là nếu bố mẹ có chứng chỉ tiêm vắc-xin còn hiệu lực thì trẻ em đi cùng được phép nhập cảnh không cần phải xét nghiệm và có chứng chỉ tiêm vắc-xin. Tất cả du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh chỉ cần được cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính như đang áp dụng đối với du khách nội địa.

Nhằm hỗ trợ cho ngành du lịch hồi phục và phát triển trở lại, TAB cũng đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan gia hạn thời gian 3 năm miễn thị thực (visa) đơn phương cho công dân các nước: Vương quốc Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha. Đồng thời, cho phép công dân của 5 quốc gia Tây Âu nói trên kéo dài thời hạn tạm trú tại Việt Nam lên 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Cục Quản lý xuất nhập cảnh nên mở trang web về xuất nhập cảnh Việt Nam mà không đợi đến ngày 15-3 để khách có thể đăng ký thị thực điện tử ngay. Đồng thời, tiếp tục cải thiện chính sách thị thực của Việt Nam như mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho công dân các quốc gia Úc, New Zealand, Canada và Thụy Sĩ...

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).