Kiến nghị gỡ vướng về gia hạn nộp thuế

12 Tháng 05, 2020 | 08:10

Nhiều doanh nghiệp nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và cơ quan thuế không xác nhận

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, hiện ngành thuế đã tiếp nhận trên 90.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 26.200 tỉ đồng. Đây là kết quả tích cực kể từ khi Nghị định 41 của Chính phủ về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có hiệu lực từ ngày 8-4. Trong đó, số doanh nghiệp (DN), tổ chức đề nghị gia hạn là 81.402, số cá nhân đề nghị gia hạn là 8.790.

Theo Tổng cục Thuế, số tiền thuế và tiền thuê đất các tổ chức, DN được gia hạn đến thời điểm hiện tại là 26.054 tỉ đồng, trong đó có 8.130 tỉ đồng tiền thuế GTGT, 14.619 tỉ đồng tiền thuế thu nhập DN và tiền thuê đất 3.305 tỉ đồng. Cơ quan thuế đã tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân và DN khi tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn qua mạng, không phải đến trực tiếp cơ quan thuế.

Tuy nhiên, không ít DN bày tỏ lo lắng về điều 4 Nghị định 41 khi quy định: "Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn bảo đảm đúng đối tượng được gia hạn theo nghị định này".

Kiến nghị gỡ vướng về gia hạn nộp thuế - Ảnh 1.

Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thuế tại Cục Thuế TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, Hiệp hội DN tỉnh Đồng Nai cho rằng với quy định này, khi DN nộp giấy đề nghị và cơ quan thuế không xác nhận, họ không biết phải như thế nào. "Giả định DN kê khai chưa chính xác thì sau này khi thanh tra thuế hoặc kiểm toán DN sẽ bị phạt. Vì vậy, đề nghị cơ quan thuế nên xem xét và có thông tin cho DN được biết có được chấp nhận gia hạn nộp thuế hay không" - Hiệp hội DN tỉnh Đồng Nai kiến nghị.

Đây cũng là vấn đề khiến Hiệp hội DN điện tử Việt Nam (VEIA) băn khoăn. VEIA cho biết một số DN đã nộp hồ sơ đăng ký gia hạn nộp thuế, sau đó sẽ được giãn nộp thuế 5 tháng mà không cần cơ quan có văn bản chấp thuận. Một số DN khác lại phản ánh có rất nhiều thủ tục rườm rà, không phù hợp với DN của mình nên không tìm hiểu để tiếp cận những gói hỗ trợ này. Hiệp hội dẫn ý kiến của Công ty Viettronics Bình Hòa cho rằng Nghị định 41 vẫn còn "chung chung", chưa có thông tư hướng dẫn nên DN không chắc có thuộc diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất hay không.

Công ty Viettronics Bình Hòa cũng bày tỏ lo ngại về việc cơ quan thuế không có thông báo chấp thuận việc gia hạn cho người nộp thuế, có thể xảy ra trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện qua thanh tra, kiểm tra DN không thuộc đối tượng được gia hạn. Khi đó, buộc DN phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp. Vì vậy, VEIA kiến nghị Chính phủ thành lập một "Ban chỉ đạo" có đủ thẩm quyền quyết định và giải quyết vướng mắc cho DN, mở đường dây nóng để hỗ trợ, giải đáp các ý kiến hỏi đáp từ cộng đồng DN, người dân.

Hiệp hội DN tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Chính phủ, bộ ngành xem xét chính sách hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho toàn bộ các DN, vì thực tế do dịch Covid-19, hầu hết các DN đều gặp khó khăn, không riêng gì các lĩnh vực được quy định tại Nghị định 41. "Có như vậy, các DN mới yên tâm tập trung khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất" - Hiệp hội DN tỉnh Đồng Nai đề xuất.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).