Kiều bào xúc tiến mở rộng mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam tại Thái Lan

11 Tháng 07, 2022 | 18:07

(NLĐO)- Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, mong cộng đồng doanh nhân kiều bào tại Thái Lan sẽ mở rộng mạng lưới tiêu thụ, phân phối hàng Việt Nam ở nước sở tại; làm cầu nối, thu hút các nguồn đầu tư có chất lượng của Thái Lan vào Việt Nam.

Ngày 11-7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức Diễn đàn "Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan và khu vực Hà Nội".

Kiều bào xúc tiến mở rộng mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam tại Thái Lan - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Tạp chí Thời đại

Khai mạc diễn đàn, bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan có bề dày truyền thống cách mạng, thời gian qua có nhiều hoạt động tích cực nên vai trò, vị thế, uy tín của cộng đồng với chính quyền và nhân dân sở tại ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của bà con ngày càng phát triển về quy mô, số lượng cũng như ngành hàng. Bà con không chỉ đóng góp cho quê hương khi đất nước kêu gọi mà còn đóng góp cho sự phát triển của sở tại, qua đó là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chủ động cùng các bộ, ban, ngành và các địa phương tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối doanh nghiệp kiều bào với địa phương và doanh nghiệp trong nước; khuyến khích kết nối và hình thành mạng lưới giữa doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước với các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Bà Hằng mong muốn, thông qua chương trình đoàn doanh nhân kiều bào Thái Lan về nước, kết nối các địa phương lần này, cộng đồng doanh nhân kiều bào tại Thái Lan sẽ hiểu rõ thêm về tình hình đất nước, cân nhắc những cơ hội đầu tư; đồng thời, mở rộng mạng lưới tiêu thụ, phân phối hàng Việt Nam ở nước sở tại; làm cầu nối, thu hút các nguồn đầu tư có chất lượng của Thái Lan vào Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan, địa phương liên quan trong nước tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị; hoan nghênh, sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối cộng đồng doanh nhân người Việt tại Thái Lan với trong nước nhằm thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch.

Kiều bào xúc tiến mở rộng mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam tại Thái Lan - Ảnh 2.

Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đang tìm được chỗ đứng ở thị trường Thái Lan - Ảnh: Bộ Công Thương

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết, cộng đồng người Việt ở Thái Lan luôn hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan. Cộng đồng 1.000 doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều doanh nghiệp tiềm lực đã phát triển thành công tại Thái Lan, một số doanh nghiệp đã mở rộng đầu tư, kinh doanh ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan hiện đang phát triển tích cực, Đại sứ Phan Chí Thành nêu, Thái Lan là đối tác đầu tư lớn của Việt Nam với hơn 13 tỉ USD, là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch hai chiều đạt xấp xỉ 19,5 tỉ USD trong năm 2021. Ba tháng đầu năm 2022 đạt 5 tỉ USD. Lãnh đạo hai nước đặt mục tiêu đạt 25 tỉ USD hai chiều vào năm 2025. Do vậy, dư địa hợp tác đầu tư, thương mại hai nước còn rất lớn và có thể đạt mục tiêu nêu trên nếu thúc đẩy kết nối trực tiếp địa phương - địa phương, doanh nghiệp - doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thúc đẩy đàm phán thương mại song phương và đa phương để xóa bỏ hàng rào kỹ thuật, chính sách bảo hộ từ đó đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam theo đường chính ngạch vào Thái Lan.

Cho biết hiện nay các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan đang muốn nhập các sản phẩm nông sản, ông mong muốn lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp có năng lực và có nhu cầu xuất khẩu qua thị trường Thái Lan. Đồng thời, về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và trao đổi về công nghệ trồng rau sạch 100% của Nhật Bản cho các doanh nghiệp của thành phố quan tâm.

Tại chương trình đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam; qua đó, nhằm củng cố thêm sự gắn kết giữa hai hiệp hội; là dấu mốc quan trọng giúp Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam phát huy vai trò "cầu nối" và "cánh tay nối dài" cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước thời gian tới. Ngoài ra, khoảng 20 biên bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp hai bên, trong nhiều lĩnh vực như may mặc, du lịch khách sạn, nông nghiệp công nghệ cao...

Trước đó, từ ngày 3 đến 10-7, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức chương trình "Kết nối doanh nhân kiều bào Thái Lan với địa phương" tại 5 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, TP HCM, Bắc Giang. Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức một đoàn doanh nghiệp kiều bào với số lượng lớn về Việt Nam để xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam; tìm biện pháp thu hút hiệu quả nguồn lực kiều bào đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.
Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).