Thanh Hóa:

Lá dong rừng ùn ùn về phố

14 Tháng 02, 2015 | 09:40

(NLĐO)- Dù thời tiết năm nay rất lạnh nhưng nhiều người dân ở các huyện miền núi Thanh Hóa vẫn vào rừng hái lá dong rừng bán để kiếm tiền tiêu Tết. Lá dong rừng không chỉ bán ở Thanh Hóa mà đưa tới tận Hà Nội, Hải Dương...

Lá dong rừng đang được thương lái thu mua vận chuyển về xuôi tiêu thụ
Lá dong rừng đang được thương lái thu mua vận chuyển về xuôi tiêu thụ

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất Mùi, trên một số huyện miền núi Như Xuân, Thường Xuân, Thọ Xuân, Lang Chánh… (Thanh Hóa), tấp nập những chuyến xe máy, ô tô chở lá dong rừng về xuôi tiêu thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, lá dong rừng được người dân các xã miền núi vào rừng hái về, sau đó nhập lại cho những thương lái ở các điểm thu mua ở thị trấn. Từ đây, lá dong rừng được đưa lên ô tô, xe máy chở về phố tiêu thụ.

Anh Trần Bá Nghị, một người buôn lá dong ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa), cho biết năm nay thời tiết ít mưa nên lá dong không to bằng những năm trước, tuy nhiên lại được giá. “Tôi nhập trên này 60.000 đồng/100 lá dong, về thành phố bán ra khoảng 90.000 – 100.000 đồng/100 lá”

Để vận chuyển lá dong không bị rách, hư hỏng, người dân thường bó thành từng cuộn tròn, sau đó chuyển sang ô tô, xe máy đưa về các thành phố lớn tiêu thụ. Một thương lái ở huyện Thường Xuân, cho biết lá dong rừng còn được đưa sang tận Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương… tiêu thụ.

Những người đi hái lá dong rừng cho biết lá dong thường tập trung nhiều ở các xã vùng cao, có nhiều rừng rậm. Sau khi được thương lái thu mua mang về dưới xuôi tiêu thụ, giá của nó được đẩy lên rất cao, cao gấp nhiều lần so với giá gốc. “Lá dong muốn không bị rách, dập nát trong quá trình vận chuyển, phải chọn lá dong “bánh tẻ” (tức không già cũng không non quá), thì khi gói chiếc bánh mới được đẹp, vuông vắn, bánh mới xanh” – một người dân cho biết.

Một số hình ảnh lá dong rừng PV ghi nhận ở huyện Thường Xuân và Thọ Xuân – Thanh Hóa:

Lá dong được người dân hái trong rừng về nhập lại cho 1 người dân ở huyện Thường Xuân

Lá dong được người dân hái trong rừng về nhập lại cho 1 người dân ở huyện Thường Xuân

Để lá dong không bị rách, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, người dân thường cuộn tròng thành từng bó cẩn thận

Để lá dong không bị rách, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, người dân thường cuộn tròn thành từng bó cẩn thận

Mỗi một bó lá dong 100 lá được bán với giá 60.000 đồng
Mỗi một bó lá dong 100 lá được bán với giá 60.000 đồng
Xe máy chở đầy là dong tấp nập về xuôi

Xe máy chở đầy lá dong tấp nập về xuôi

Lá dong rừng được đưa lên ô tô vận chuyển ra các thành phố lớn tiêu thụ
Lá dong rừng được đưa lên ô tô vận chuyển ra các thành phố lớn tiêu thụ
Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).