Lại cho phép nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh

30 Tháng 07, 2013 | 09:58

(NLĐO) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh từ ngày 1-9.

Thủ tục nhập khẩu chỉ được thực hiện tại cửa khẩu của các cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM. Như vậy, việc nhập khẩu nội tạng trắng qua đường tiểu ngạch ở các cửa khẩu biên giới đường bộ vẫn bị cấm.
Công văn cũng nêu rõ việc việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25-4-2012 và Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8-4-2010; đồng thời phải có sự thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng trắng giữa cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.
4 tấn nội tạng động vật không có nguồn gốc bị phát hiện ở Quảng Trị hồi đầu năm
Ngoài ra, tất cả các lô hàng nội tạng trắng nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập và có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan kiểm dịch động vật và hải quan. Lô hàng chỉ được phép thông quan khi đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm.
Đối với các lô hàng nhập khẩu không đáp ứng các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm của Việt Nam hay có nguồn gốc từ các nước chưa có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng trắng, hoặc từ các nước chưa được phép xuất khẩu vào Việt Nam đều buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy.

Nội tạng đỏ bao gồm tim, gan, thận gia súc, gia cầm.

Nội tạng trắng bao gồm dạ sách trâu bò, dạ dày, tràng, ngẩu pín, mề gà….

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã giải thích việc về đề xuất cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh là do khi gia nhập WTO, Việt Nam phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản của tổ chức này là nguyên tắc không phân biệt đối xử. Ccác nước thành viên WTO, đặc biệt là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam cho rằng nếu dừng nhập khẩu nội tạng trắng thì phải có cơ sở, phải có chứng cứ khoa học cho biện pháp cấm nhập này.
Tuy nhiên, khi Bộ đưa ra đề xuất trên để lấy ý kiến, dư luận đã bày tỏ lo ngại vì thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ hàng tấn nội tạng nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc nhập lậu vào nước ta, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và môi trường.
Không ít người cũng lo ngại về năng lực kiểm soát, quản lý của cơ quan quản lý đối với việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh sẽ như thế nào khi mà thời gian qua, thực phẩm thiếu an toàn, mất vệ sinh liên quan đến sản phẩm nhập khẩu vẫn lưu hành trên thị trường nhưng rất ít vụ bị phát hiện.
vietvinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).