Lại sập bẫy app cho vay online

22 Tháng 12, 2021 | 08:00

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị H.X (ngụ quận 12, TP HCM) cho biết vừa bị lừa mất tiền qua ứng dụng (app) cho vay online tên "Tieu Dung VCB".

Kể về sự tình, chị H.X nói mình là mẹ đơn thân, phải nuôi mẹ già và con gái. Để có tiền sinh hoạt, đóng tiền học cho con, chữa bệnh cho mẹ, ngoài thu nhập từ lương nhân viên siêu thị, chị phải vay tiêu dùng của một số công ty tài chính và vẫn duy trì được khả năng trả nợ. Tuy nhiên, từ tháng 7-2021, chị mắc Covid-19 rồi thất nghiệp 3 tháng, không có thu nhập để trả các khoản vay của công ty tài chính.

"Thấy app Tieu Dung VCB quảng cáo trên mạng xã hội về gói vay tiêu dùng từ 40 - 450 triệu đồng hỗ trợ khách hàng trong dịch Covid-19, tôi liên hệ thử thì được một người giới thiệu là nhân viên tư vấn quảng cáo nghe rất mùi tai như: "cho vay không cọc - không thuế - không phí, giải ngân về số tài khoản ngân hàng, bảo mật tuyệt đối, có hợp đồng vay, nợ xấu vẫn được vay…". Điều kiện để được xét duyệt cho vay cũng rất dễ, chỉ cần thẻ ATM có đăng ký dịch vụ chuyển tiền trực tuyến và số dư trong thẻ phải có 10% giá trị vay để chứng minh khả năng chi trả" - chị H.X kể.

Đáng nói, dù yêu cầu số dư trong tài khoản để chứng minh khả năng trả nợ nhưng nhân viên tư vấn app này lại bày cho chị "lách" bằng cách "mượn đỡ của người thân", sau khi được duyệt hồ sơ vay vốn xong sẽ trả lại. "Thấy app quảng cáo cho vay, tôi tính mượn để có tiền trang trải. Tôi cũng mượn luôn bạn bè để có đủ 12 triệu đồng nộp vào tài khoản ngân hàng chứng minh khả năng trả nợ nhưng bị app lừa đảo chiếm đoạt hết" - chị H.X nói.

Chưa hết, hoảng hốt vì bị lừa mất số tiền vay từ bạn bè, trong khi tiền để sinh hoạt và trả nợ công ty tài chính vẫn chưa xoay xở được, chị X.H liên hệ với một app cho vay trực tuyến khác tên VCTT nhưng lại tiếp tục bị lừa.

"Nhân viên app này nói duyệt khoản vay 50 triệu đồng cho tôi, rồi làm hồ sơ để chuyển tiền vào tài khoản. Nhưng sau đó họ giở chiêu là tài khoản của tôi bị lỗi, muốn sửa hồ sơ và giải ngân được thì tôi phải chuyển khoản cho họ 20 triệu đồng. Lo lắng vì cần vay tiền, tôi lại mượn bạn bè 20 triệu đồng để chuyển cho họ sửa hồ sơ, cuối cùng bị mất trắng" - chị H.X buồn bã nói.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên có bạn đọc phản ánh bị lừa khi vay tiền trực tuyến qua ứng dụng điện thoại. Trước đó, Báo Người Lao Động cũng đã nhiều lần phản ánh việc nhiều ứng dụng cho vay trực tuyến lừa đảo, mập mờ mạo danh công ty tài chính, ngân hàng thương mại giới thiệu cho vay nhưng thực chất là lừa đảo, dụ người vay được duyệt hồ sơ với điều kiện phải chuyển phí từ 10-20 triệu đồng cho họ, rồi họ lặn mất.

Chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển cảnh báo tình trạng lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân như trường hợp nói trên ngày càng nhiều và phổ biến, nếu người dân không cảnh giác sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của bọn tội phạm công nghệ cao. Chẳng hạn, việc chuyển khoản cho cá nhân là nhân viên của các app cho vay trực tuyến dưới dạng phí thực chất là lừa đảo. Không chỉ là lừa cho vay rồi chiếm đoạt phí, rất nhiều thủ đoạn lừa đảo khác như mạo danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính, mạo danh công an, tòa án… để dụ dỗ, hù dọa người dân để chiếm đoạt tiền.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).