Lại sập bẫy đầu tư cổ phiếu nước ngoài

13 Tháng 08, 2021 | 07:47

Nhiều người có nguy cơ mất hàng trăm ngàn USD sau khi gửi tiền cho một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào cổ phiếu được cho là của một tập đoàn nước ngoài

Phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động, một số người đã gửi tiền vào Công ty CP Thương mại dịch vụ đầu tư Novagoldcorp (tạm gọi Novagold Việt Nam) cho biết tháng 10-2020, bà Trương Thị Thu Trang, một ca sĩ thường được khán giả gọi là Thu Trang bolero, tự giới thiệu mình là đại diện của Tập đoàn Novagold Canada tại Việt Nam, chuyên về hoạt động khai thác vàng, đầu tư chứng khoán, thương mại điện tử… Để củng cố niềm tin, bà Trang còn trưng ra đủ thứ giấy tờ của Novagold Canada chứng nhận bà là giám đốc tài chính của tập đoàn này tại Việt Nam.

Lợi nhuận 6%/tuần

Với danh nghĩa đó, Thu Trang bolero đứng ra kêu gọi đồng nghiệp, bạn bè, cùng nhiều người khác gửi cho mình tối thiểu 100 USD để đầu tư vào cổ phiếu Novagold Canada, kèm theo lời hứa chia lợi nhuận 6%/tuần. Đồng thời, bà còn đưa ra mức thưởng khá lớn cho ai giới thiệu người khác gửi tiền vào Novagold Việt Nam.

Chỉ trong thời gian ngắn sau đó, Thu Trang bolero đã tổ chức hàng loạt sự kiện đình đám với sự tham gia của một số nghệ sĩ nổi tiếng nhằm gia tăng niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư và khuếch trương hoạt động. Nhờ đó, Thu Trang thu hút rất nhiều người tham gia gửi tiền và đầu tư, trong đó có 47 người ở các khu vực Tây Nam Bộ, hàng chục người ở TP HCM. Thậm chí, có Việt kiều gửi hơn 250.000 USD (gần 6 tỉ đồng) để Thu Trang đầu tư vào "cổ phiếu Novagold Canada".

Theo những người đã gửi tiền vào Novagold Việt Nam, khi họ chuyển ít nhất 2,3 triệu đồng (tương đương 100 USD) vào tài khoản ngân hàng của Thu Trang hoặc các lãnh đạo của Novagold Việt Nam sẽ được nhân viên của Novagold Việt Nam hướng dẫn truy cập vào trang web novagoldcorp.com (website này sau đó được đổi thành novagoldcorp.asia) để theo dõi dòng tiền và lợi nhuận hằng tuần. Khi người gửi muốn rút tiền họ phải đặt lệnh giao dịch thông qua novagold-corp.asia. Sau đó, Novagold Việt Nam quy đổi USD sang VNĐ rồi chuyển vào tài khoản ngân hàng của người gửi.

Thế nhưng, sau một thời gian nhận được lợi nhuận, bỗng dưng người gửi không rút được tiền . Chị Nguyễn Thị Yến (TP Cần Thơ) - người đã gửi 1.200 USD (khoảng 28 triệu đồng) - cho biết tháng 4-2021, chị được Thu Trang bolero thông báo trang web novagoldcorp.asia bị "treo" nên chưa nhận được lợi nhuận, song số tiền đầu tư vẫn thể hiện trên hệ thống. "Nghe vậy tôi liền truy cập vào địa chỉ novagoldcorp.asia để đặt lệnh rút được tiền thì đúng là không thực hiện được. Sau đó, tôi truy cập lại thì trang web này không còn tồn tại" - chị Yến kể lại.

Để tìm hiểu thông tin trên, đầu tháng 8, chúng tôi ngỏ ý với một thành viên sáng lập của Novagold Việt Nam - bà Trần Thị Tuyết Giao - để tìm hiểu về cách thức gửi tiền, nhận lợi nhuận 6%/tuần. Bà Giao thông báo hiện tại việc gửi tiền với mức lãi này là không có. Thay vào đó, khách hàng chỉ có thể đầu tư trên 10.000 USD để mua tiền ảo có tên Beacoin với lợi nhuận thấp nhất 6%/tháng và cao nhất là 25%/tháng. "Do giao dịch Beacoin có độ rủi ro cao nên nhà đầu tư cần chia bớt 50% lợi nhuận để chúng tôi bảo đảm cho nhà đầu tư không mất vốn. Khi đó, lợi nhuận mà anh nhận được chỉ còn khoảng 10%/tháng" - bà Giao tư vấn và hứa hẹn kết nối Zalo hướng dẫn chúng tôi cách thức đầu tư.

Ca sĩ Lương Gia Huy, một trong những người gửi tiền vào Novagold Việt Nam, cho chúng tôi biết bà Trần Thị Tuyết Giao là tên thật của ca sĩ Tina Trần. Bà Giao là lãnh đạo cấp cao phụ trách chiến lược kinh doanh của Novagold Việt Nam. "Cách đây gần 2 tháng, khi trang web novagoldcorp.asia không còn hoạt động, nhiều người yêu cầu Novagold Việt Nam trả lại tiền nhưng công ty này đề nghị họ chuyển sang giao dịch Beacoin với lợi nhuận tối thiểu 6%/tháng. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư cam kết không khiếu kiện lên các cơ quan chức năng về việc Novagold Việt Nam không hoàn trả số tiền mà họ đã gửi để công ty này đầu tư vào cổ phiếu Novagold Canada"- ca sĩ Lương Gia Huy cho biết thêm.

Lại sập bẫy đầu tư cổ phiếu nước ngoài - Ảnh 1.
Lại sập bẫy đầu tư cổ phiếu nước ngoài - Ảnh 2.

Cẩm nang giới thiệu đầu tư vào Novagold Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Liên tục đổi tên

Nghi ngờ Novagold Việt Nam trá hình Novagold Canada để huy động vốn trái pháp luật, một số nạn nhân đã tự mình điều tra, làm rõ thực hư với mong muốn lấy lại số tiền đã gửi. Trong số này, có anh Lê Minh Phong, một Việt kiều Canada, đã thu thập toàn bộ tài liệu liên quan đến hoạt động của Novogold Việt Nam và gửi cho tập đoàn Novagold ở Canada, đề nghị xác nhận có phải Thu Trang bolero làm giám đốc tài chính cho Novagold Canada tại Việt Nam?

Sau đó, Tập đoàn Novagold Canada gửi thư trả lời anh Phong giấy chứng nhận bà Trương Thị Thu Trang làm giám đốc tài chính tại Việt Nam của Novagold là giả mạo, đồng thời khẳng định Novagold Canada không hoạt động tại Việt Nam. Ngày 23-7 vừa qua, Novagold Canada còn gửi thông báo cho Lãnh sự quán Canada tại Hà Nội khẳng định Novagold Việt Nam là giả mạo.

Tìm hiểu thêm về hoạt động của Novagold Việt Nam, chúng tôi biết được chỉ trong hơn 6 tháng kể từ ngày thành lập, Novagold Việt Nam có 4 lần thay đổi thông tin doanh nghiệp. Cụ thể, công ty này đăng ký thành lập lần đầu vào ngày 14-10-2020 với tên gọi Công ty CP Thương mại dịch vụ Novagold, lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh kim loại, trụ sở đặt tại 33 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM) do ông Hoàng Duy Thành làm tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Đến ngày 29-10-2020, DN này đổi tên thành Công ty CP Thương mại dịch vụ đầu tư Novagoldcorp. Đến tháng 2-2021, khi người gửi tiền công bố bức thư của Tập đoàn Novagold Canada xác nhận bà Trương Thị Thu Trang giả mạo danh tánh tập đoàn này, lập tức Novagold Việt Nam thay đổi thông tin đăng ký DN. Theo đó, bà Trang là người đại diện pháp luật và đảm nhận chức danh tổng giám đốc thay cho ông Hoàng Duy Thành.

Đầu tháng 5, khi nhóm luật sư của Tập đoàn Novagold Canada thông báo một số ca sĩ được bà Trang mời làm đại diện thương hiệu Novagold là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Novagold Canada. Ngay sau đó, Novagold Việt Nam tiếp tục đổi tên thành Công ty TNHH Thương mại dịch vụ NTH Group.

Thực tế cho thấy đầu tháng 8-2021, chúng tôi ghi nhận trụ sở của Novagold Việt Nam có treo bảng tên công ty là Novagold lẫn NTH Group. 

Huy động vốn đa cấp

Nói về hoạt động của Novagold Việt Nam, TS Nguyễn Văn Thuận (Trường ĐH Tài chính Marketing) nhận định hình thức hoạt động của công ty này là huy động vốn đa cấp, đưa ra mức sinh lời hấp dẫn, rồi lấy tiền của người gửi sau trả lợi nhuận cho người gửi trước.

Theo ông Thuận, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội kéo dài, nhiều người không biết làm gì để có thu nhập nên rất dễ bị hấp dẫn trước những lời mời đầu tư với mức lợi nhuận hấp dẫn, khiến lòng tham trỗi dậy. Do đó, ông khuyên người dân nên hết sức cẩn thận trước những kênh đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật như vậy.

Bài và ảnh: Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).