Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai

31 Tháng 01, 2019 | 11:20

(NLĐO) - Tết đến, làng chuyên sản xuất bánh chưng ở TP Biên Hòa, Đồng Nai, cấp tập hơn bao giờ hết. Tại đây mỗi ngày sản xuất hàng chục tấn bánh bán khắp cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Làng gói bánh chưng truyền thống ở phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Những ngày vào xuân, tại đây sản xuất hàng trăm tấn bánh chưng với chất lượng và mẫu mã rất đẹp, xuất đi các tỉnh Bắc – Nam và phục vụ nhiều bà con kiều bào ở nước ngoài.

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Làng bánh chưng tạo nên một đặc trưng tại Đồng Nai

Hiện nay, làng có khoảng 30 hộ chuyên gói bánh chưng. Đây là nghề đã tồn tại từ hàng chục năm nay khi người dân phía Bắc di cư vào đây. Làng sản xuất bánh chưng quanh năm nhưng vào dịp Tết thì khối lượng công việc ngồn ngộn. 

Hiện bánh chưng tại đây được nhiều công ty, đơn vị cũng như các cá nhân đặt hàng, chọn mua. Một số gia đình đã thành lập công ty chuyên sản xuất bánh chưng và đăng ký thương hiệu.

Công việc làm bánh chưng công phu và mệt nhọc, đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề. Theo các hộ dân tại đây, mỗi gia đình làm bánh đều có bí quyết, kỹ thuật riêng.

Ông Phạm Huy (80 tuổi) cho biết tuổi đã cao nhưng ông vẫn tham gia vào các công đoạn sản xuất bánh chưng cùng con cháu. "Nhiều hộ sản xuất phải điều thêm nhân công, thuê các công nhân làm cả ngày đêm để phục vụ thị trường, trong dịp tết có gia đình sản xuất hơn 50 tấn bánh…" - ông Huy nói.

Một số hình ảnh tại làng bánh chưng những ngày giáp tết do phóng viên ghi lại:

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Cảnh nhộn nhịp ở các hộ gia đình tại làng bánh chưng những ngày này

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 3.

Thanh niên tham gia chủ lực

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Người lớn tuổi cũng hỗ trợ con cháu và truyền đạt kinh nghiệm

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 5.

Phụ nữ tham gia các công đoạn nhẹ nhàng

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 6.

Trẻ em cũng tham gia

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 7.

Chuẩn bị nguyên liệu

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 8.

Chọn lá đùm

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 9.

Đến các công đoạn đòi hỏi kỹ thuật

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 10.

Gói bánh

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 11.

Bánh sau khi nấu được vớt ra để ráo

Làng bánh chưng mỗi ngày xuất hàng chục tấn ở Đồng Nai - Ảnh 12.

Và sản phẩm

Xuân Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).