Lập doanh nghiệp không còn cực như trước

19 Tháng 09, 2016 | 22:02

Hỗ trợ đăng ký kinh doanh tại chỗ, ngồi tại nhà lập doanh nghiệp hoặc mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh “vui vẻ”… đang được nhiều địa phương áp dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người khởi nghiệp

“Khoảng 40% lượng hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN) được triển khai qua mạng tại Hà Nội. Hằng tháng, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đều dành thời gian ăn trưa, uống cà phê với các công ty tư vấn cho DN để tuyên truyền, khuyến khích DN đăng ký qua mạng” - ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), nêu thực tế để giải thích việc Hà Nội đang là địa phương có số DN đăng ký kinh doanh qua mạng nhiều nhất nước.

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Hà Nội hiện dẫn đầu cả nước về số lượng hồ sơ đăng ký DN qua mạng trong 8 tháng đầu năm với 3.278 DN (đăng ký trực tiếp trên Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia), kế đó là Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và TP HCM. Việc đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ giúp DN không phải xếp hàng, chờ mòn mỏi ở cơ quan quản lý, giảm chi phí gia nhập thị trường...

Ở Hà Nội và TP HCM, khi tới Sở KH-ĐT, DN sẽ được hướng dẫn xếp hàng nộp hồ sơ trực tiếp hoặc có chuyên viên tư vấn hỗ trợ đăng ký qua mạng. Đó là lần đầu tiên đến sở, từ lần sau, DN có thể ngồi tại nhà đăng ký nộp hồ sơ qua mạng, thậm chí giới thiệu DN khác đăng ký qua mạng. Hà Nội còn khuyến khích lập DN qua mạng khi giải quyết hồ sơ trong 2 ngày, còn nếu DN nộp hồ sơ giấy thì có kết quả sau 3 ngày.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện đã khá đơn giản. Trong ảnh: Doanh nghiệp làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện đã khá đơn giản. Trong ảnh: Doanh nghiệp làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để tiện lợi và giải quyết nhanh chóng nhu cầu của DN, Sở KH-ĐT TP HCM đã triển khai dịch vụ “hỗ trợ DN hoàn thiện hồ sơ” thông qua việc cụ thể hóa biểu mẫu, gồm cả biểu mẫu quyết định, biên bản của hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông, điều lệ DN theo các quy định hiện hành. Đồng thời, hướng dẫn đăng ký DN qua mạng. Theo đó, cá nhân, tổ chức chỉ cần ngồi tại nhà, điền thông tin đăng ký qua mạng, sở sẽ phản hồi, hướng dẫn không nhiều hơn 2 lần để hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký DN trong ngày. Sở cũng triển khai các dịch vụ bổ sung hỗ trợ DN như cung cấp dịch vụ “Hẹn giờ đăng ký DN qua tổng đài 1080” nhằm giảm chi phí, thời gian chờ đợi; phối hợp với Bưu điện TP triển khai dịch vụ nhận và trả kết quả tại nhà, nơi DN yêu cầu.

Đại diện Sở KH-ĐT TP HCM cho biết đến ngày 17-9, số lượng DN đăng ký qua mạng trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia của TP HCM là 570 hồ sơ. Trong 8 tháng đầu năm, sở đã hướng dẫn 27.533 lượt DN đăng ký trực tuyến qua chương trình đăng ký DN tại nhà, trong đó 13.244 lượt hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN.

Ở Hà Tĩnh, Sở KH-ĐT còn áp dụng mô hình đăng ký kinh doanh “vui vẻ” nhằm hỗ trợ tối đa cho DN. Ông Bùi Anh Tuấn cho biết Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập DN trong ngày, có thể nói là nhanh nhất cả nước. Địa phương này cũng miễn toàn bộ các loại phí cho DN khi đăng ký kinh doanh, thậm chí trong một số trường hợp tỉnh còn hỗ trợ tiền làm con dấu cho DN.

Trước đây, DN đăng ký thành lập qua mạng phải dùng chữ ký số công cộng và tốn khoản phí duy trì chữ ký này mỗi năm. Nay để giải quyết khó khăn này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã cung cấp cho DN 2 sự lựa chọn: hoặc dùng chữ ký số công cộng hoặc dùng tài khoản đăng ký kinh doanh (hệ thống trên cổng thông tin đăng ký DN quốc gia sẽ tự tạo tài khoản cho DN).

Thủ tục “4 trong 1”

Sở KH-ĐT TP HCM đang phối hợp với BHXH TP xây dựng chương trình cấp mã số BHXH đồng thời với cấp đăng ký DN (thực hiện 4 thủ tục trong một lần đến sở làm hồ sơ). Cụ thể, DN có thể đăng ký kê khai BHXH mà không cần đến cơ quan đăng ký BHXH lần đầu như trước. Với cải tiến này, khi đăng ký thành lập mới, DN có thể đăng ký gộp 4 thủ tục: thành lập mới DN, thông báo mẫu con dấu, đăng ký tài khoản ngân hàng và đăng ký số BHXH và nhận kết quả một lần.

THÁI PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).