Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 3 chợ đầu mối ở TP HCM

09 Tháng 09, 2020 | 11:39

(NLĐO) - Tối 8-9, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), nhiều thương nhân, tiểu thương, tài xế, bảo vệ, bốc xếp,… đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Theo ghi nhận của phóng viên, dù số lượng người cần lấy mẫu nhiều nhưng việc thực hiện khá nhanh nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại chợ.

Mỗi người chỉ mất vài phút để hoàn thành các bước lấy mẫu gồm: nộp phiếu ghi thông tin cá nhân cho bàn tiếp nhận; nhân viên y tế dán mã vạch lên phiếu và ống lấy mẫu (trùng nhau) và ghi tên người lấy mẫu trên ống. Người được lấy mẫu sẽ cầm ống này đến bàn lấy mẫu để nhân viên phết dịch họng và mũi.

Ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc Công ty CP Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho hay với lượng người trung bình hoạt động tại chợ mỗi đêm là 15.000, chợ sẽ lấy 750 mẫu (5%), thực hiện trong 2 tối.

"Mỗi ô, vựa sẽ có một người được lấy mẫu, kiểu như đại diện một hộ gia đình. Những người được lấy mẫu bao gồm: thương nhân, tiểu thương, bốc xếp, bảo vệ,… Công ty chúng tôi chỉ phối hợp tổ chức thực hiện, chợ và người được lấy mẫu không phải trả phí" – ông Nhu thông tin.

Cũng theo ông Nhu, công tác lấy mẫu giám sát Covid-19 tại chợ rất cần thiết vì đây là nơi tập trung đông người, từ nhiều tỉnh thành đến nên có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh. "Việc chủ động giám sát, phòng ngừa sẽ tốt hơn nhiều so với việc để phát hiện ca bệnh sau đó phải truy vết sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động của chợ" – ông Nhu đánh giá.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 3 chợ đầu mối ở TP HCM - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại chợ đầu mối Thủ Đức tối 8-9

Tương tự, bà Trần Thúy Liên, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền (quận 8), cũng cho biết trong tuần tới (từ ngày 14 đến 16-9), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM và Trung tâm y tế dự phòng quận 8 sẽ lấy 1.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho những người hoạt động tại chợ.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 3 chợ đầu mối ở TP HCM - Ảnh 2.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được lấy trước giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán tại chợ

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 9-9, TS Vũ Xuân Đán, Trưởng khối giám sát doanh nghiệp về rủi ro lây nhiễm Covid-19 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM), xác nhận đang tổ chức lấy mẫu giám sát tại 3 chợ đầu mối nông sản lớn nhất tại TP HCM gồm: Bình Điền (1.000 mẫu), Thủ Đức (750 mẫu) và Hóc Môn (500 mẫu). Các chợ đầu mối là nơi tập trung đông người, nhiều người đến từ các tỉnh thành, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nên trung tâm đã chủ động lấy mẫu giám sát, kết quả sẽ được thông báo khi xét nghiệm xong.

Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).