Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ

19 Tháng 08, 2019 | 02:03

Tòa án Mỹ hôm 16-8 tuyên án 10 năm tù giam đối với chủ mưu vụ gian lận thực phẩm hữu cơ lớn nhất lịch sử nước này.

Thẩm phán C.J.Williams tuyên bố kẻ chủ mưu là Randy Constant, 60 tuổi, đã thực hiện một vụ gian lận hữu cơ quy mô khổng lồ "gây thiệt hại nghiêm trọng" đối với khách hàng và ngành thực phẩm hữu cơ quốc gia. Theo báo The Washington Post, y là chủ của Organic Land Management - công ty được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) - cấp giấy phép trồng bắp và đậu tương hữu cơ tại các nông trại ở bang Missouri và Nebraska, đồng thời là chủ công ty môi giới ngũ cốc hữu cơ Jericho Solutions ở bang Iowa.

Theo thẩm phán Williams, trong giai đoạn 2010-2017, khách hàng trên khắp cả nước, bao gồm các công ty chế biến thực phẩm hữu cơ, đã bị lừa mua nông sản được quảng bá đạt tiêu chuẩn hữu cơ, tốt cho môi trường và sức khỏe. Tuy nhiên, theo hồ sơ tố tụng, ít nhất 90% ngũ cốc do Constant quảng bá thực chất là ngũ cốc trồng theo phương thức sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học.

Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ - Ảnh 1.

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng tại Mỹ vì được tin là tốt cho sức khỏe và môi trường hơnẢnh: REUTERS

"Hàng ngàn khách hàng đã bị lừa mua những sản phẩm mà họ không mong muốn. Điều này đã gây thiệt hại nặng nề đến niềm tin của người dân Mỹ đối với các sản phẩm hữu cơ" - thẩm phán Williams nhấn mạnh.

Vụ gian lận đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến những nông dân hữu cơ chân chính, những người tuân thủ nghiêm ngặt quy định hữu cơ nhưng không thể cạnh tranh với mức giá thấp mà Constant đưa ra.

Thẩm phán Williams đã tuyên Randy Constant 122 tháng tù giam. Trước đó, ông cũng đã tuyên án tù giam đối với 3 nông dân khác có liên quan đến hoạt động phạm tội của Constant, bao gồm Michael Potter (24 tháng), James Brennan (20 tháng) và Tom Brennan (3 tháng). Cả 4 đối tượng trên đã nhận tội và quá trình điều tra vẫn chưa kết thúc. Một đối tượng thứ 5, danh tính chưa được công bố, cũng đã nhận tội và đang chờ tòa tuyên án.

Theo hãng tin AP, nhóm nông dân trên đã trồng bắp và đậu tương thông thường, trộn chúng với một ít ngũ cốc hữu cơ và quảng bá rằng sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn hữu cơ của USDA. Phần lớn sản phẩm của nhóm này được bán làm thức ăn gia súc cho các trang trại hữu cơ, thu về hơn 120 triệu USD.

Trợ lý thẩm phán Jacob Schunk khẳng định trong suốt nhiều năm, Constant đã lợi dụng hệ thống cấp phép hữu cơ vốn dựa trên sự trung thực của nông dân và các nhà cấp phép tư nhân. "Constant thấy điểm yếu trong hệ thống và lợi dụng nó hết lần này đến lần khác" - ông Schunk khẳng định.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).