Lo nông sản xuất đi Trung Quốc "tắc" dịp Tết, Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp

26 Tháng 12, 2019 | 13:13

(NLĐO)- Theo Bộ Công Thương, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán hằng năm, vẫn tồn tại tình trạng ùn ứ, tồn đọng nông sản, trái cây cục bộ tại cửa khẩu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết để ngăn ngừa tình trạng ùn ứ nông sản, trái cây xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dịp cận kề Tết Nguyên đán, đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chủ động thông tin, khuyến cáo về tình hình thị trường, về diễn biến thông quan tại cửa khẩn đến các địa phương vùng trồng trọng điểm, các doanh nghiệp để có phương án điều tiết giao nhận hiệu quả, tránh gây thiệt hại, bị ép cấp, ép giá.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu thừa nhận khi bắt đầu đến thời điểm chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu cũng như thời điểm cận kề Tết Nguyên đán hằng năm, vẫn tồn tại tình trạng ùn ứ, tồn đọng nông sản, trái cây cục bộ tại cửa khẩu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Lo nông sản xuất đi Trung Quốc tắc dịp Tết, Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp - Ảnh 1.

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa tình trạng ùn ứ nông sản xuất đi Trung Quốc ở cửa khẩu

Về nguyên nhân, cơ quan này cho rằng do lượng nông sản, trái cây khi vào chính vụ thu hoạch để xuất khẩu được đưa lên khu vực cửa khẩu tăng đột biến tại cùng một thời điểm, trong khi phía Trung Quốc cũng trùng thời điểm chính vụ thu hoạch với Việt Nam đối với một số loại trái cây, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam sụt giảm nhất định.

Bên cạnh đó, năng lực thông quan hàng hóa tại cửa khẩu hai nước Việt Nam, Trung Quốc, mặc dù đã được cải thiện so với giai đoạn trước, nhưng còn rất hạn chế so với nhu cầu xuất khẩu, dẫn đến việc không thể đáp ứng được lưu lượng xe đưa lên quá lớn tại cùng một thời điểm như hiện nay.

Lo ngại tình trạng ùn ứ nông sản dịp Tết sẽ tái diễn, Bộ Công Thương đưa các vấn đề vướng mắc trong hương mại song phương về nông, thủy sản nói riêng trao đổi, vận động phía Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hoặc dành thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp thu, thực hiện các chính sách mới, tháo gỡ khó khăn trong thông quan hàng hóa tại các dịp cao điểm trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác song phương giữa hai nước.

"Đồng thời vận động các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương phía Trung Quốc (đặc biệt là Quảng Tây, Vân Nam) mở thêm các cửa khẩu chỉ định nhập khẩu nông sản, trái cây tại khu vực biên giới"- đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Theo Bộ Công Thương, để xử lý triệt để tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu mỗi dịp lễ, Tết hằng năm, còn cần sự chung tay, đồng lòng của các bộ, ngành, địa phương sở tại, quán triệt chủ trương thúc đẩy thương mại "chính ngạch", từng bước giảm dần xuất khẩu "tiểu ngạch".

Đối với các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, để duy trì thị phần và mở rộng thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương đề nghị cần nâng cao nhận thức về tính đoàn kết, điều phối, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ giải quyết có hiệu quả tình trạng ép giá, ép cấp trong thương mại nông, thủy sản qua biên giới với doanh nghiệp Trung Quốc.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).