Lô sữa viện trợ "kẹt" ở Cảng Cát Lái: Đang chờ kết quả kiểm nghiệm

12 Tháng 11, 2021 | 16:45

(NLĐO)-Lô sữa hơn 22.300 hộp dạng viện trợ đã được lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định và yêu cầu tại công văn ngày 12-11 của Cục ATTP Bộ Y Tế. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Viện Y tế công cộng sẽ báo cáo về Cục ATTP để được cấp phép nhập khẩu theo quy định.

Chiều 12-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực I (đóng tại Cảng Cát Lái) cho biết Ủy ban MTTQ TP HCM đang thực hiện thủ tục tiếp nhận viện trợ 22.362 lon sữa công thức Nutrico Optimum dành cho trẻ em, sản xuất và nhập khẩu từ Úc. 

Lô sữa bột là hàng viện trợ đến cửa khẩu cảng Cát Lái ngày 21-10, đến nay, Ủy ban MTTQ TP HCM chưa nộp hồ sơ để đăng ký tờ khai cho lô hàng.

Lô sữa viện trợ kẹt ở Cảng Cát Lái: Đang chờ kết quả kiểm nghiệm - Ảnh 1.

Lô sữa đang ở Cảng Cát Lái chờ làm thủ tục theo quy định để nhập khẩu.

Theo vị lãnh đạo này, ngay khi nhận thông tin về việc Ủy ban MTTQ TP HCM tiếp nhận lô hàng trên, Cục Hải quan TP HCM đã liên hệ, hướng dẫn về thủ tục có liên quan đến lô hàng như: kiểm dịch động vật, đăng ký công bố sản phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm và các cơ quan cần liên hệ để được giải quyết theo thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ TP HCM đã có công văn gửi Cục Thú y và Cục An toàn thực phẩm để được xem xét miễn kiểm tra chuyên ngành cho lô hàng trên.

Sau đó, Ủy ban MTTQ TP HCM đã trao đổi và nhận được công văn của Cục An toàn thực phẩm trả lời về kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng. Nhưng qua xem xét, nhận thấy nội dung trả lời của Cục An toàn thực phẩm chưa rõ ràng nên Cục Hải quan TP HCM đã có công văn hỏa tốc, xin ý kiến từ Tổng Cục Hải quan và nhận được chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với lô hàng trên.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực I cũng đã hướng dẫn đơn vị cho phép đưa hàng hóa về bảo quản trên cơ sở đề nghị của người khai hải quan. Cục Hải quan TP HCM đã liên hệ với Ủy ban MTTQ TP HCM để thực hiện ngay theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan trong ngày 10-11.

Theo quy định tại Nghị định 15 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm thì sản phẩm sữa dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi phải có tiếp nhận bản công bố của Bộ Y tế mới được phép nhập khẩu.

Thông tin từ người khai hải quan, đây là lô hàng viện trợ từ kiều bào ở nước ngoài gồm Úc, Mỹ… đã tặng TP HCM, trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, kiều bào ở Australia cũng liên hệ Ủy ban MTTQ TP HCM tặng 6 máy thở đã qua sử dụng với tổng trị giá gần 1,7 tỉ đồng, nhưng không được nhập khẩu do đây là dạng hàng cấm. Sau đó, TP HCM cũng đã có văn bản gửi Chính phủ xem xét nhưng Bộ Y tế tham mưu không đồng ý.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Cục Hải quan TPHCM cũng đã đề nghị UBND TP HCM xin ý kiến Thủ tướng về việc nhập khẩu xe cứu thương đã qua sử dụng được viện trợ từ Hàn Quốc, nhưng vẫn chưa được phép.  

Lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM cho biết Cục Hải quan TP HCM luôn tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hoá, nhất là hàng hoá liên quan trang thiết bị y tế điều trị bệnh Covid-19. Đặc biệt, Cục đã lập đội phản ứng nhanh 1080 để hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hoá kịp thời.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).