Lúa gà: Hại vẫn trồng!

20 Tháng 10, 2014 | 22:31

Dù lúa có giá trị thấp, đang bị thoái hóa giống nhưng nông dân ham lợi nhuận trước mắt nên vẫn ồ ạt trồng. Ngành nông nghiệp chỉ vận động không trồng tràn lan chứ chưa thể cấm

Vụ hè thu 2014, giá lúa Ma Lâm (ML 202) tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng cao bất thường. Đây là loại lúa hạt tròn có giá trị thấp, người dân quen gọi là lúa gà vì ngoài làm bột, bún... còn dùng nuôi gà, vịt.

Theo nông dân các tỉnh ĐBSCL, ở vụ lúa hè thu này, có ngày giá lúa ML 202 được thương lái thu mua tại ruộng với mức 5.500 đồng/kg, cao hơn cả giá các loại lúa hạt dài có phẩm cấp cao.

Ghi nhận ở tỉnh Vĩnh Long, trong ngày 19-10, giá thương lái thu mua lúa ML 202 tại ruộng là 5.300 đồng/kg. Ông Đặng Hoàng Danh (45 tuổi, ngụ huyện Mang Thít), cho biết với mức giá này, ông lãi cao hơn các vụ trước khoảng 1.000 đồng/kg. Vụ này gia đình ông ước đạt 9 tấn/ha, cao hơn năng suất lúa hạt dài. “Mười vụ lúa Ma Lâm liền, tôi chưa lỗ vụ nào” - ông Danh khẳng định.

Cánh đồng lúa Ma Lâm ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long
Cánh đồng lúa Ma Lâm ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long

Ở các tỉnh khác của ĐBSCL như Bến Tre, Trà Vinh..., lúa ML 202 đều trúng và đang được giá. Sở dĩ lúa ML 202 có giá cao là nhờ các đơn vị xuất khẩu gạo này sang Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua cho đủ số lượng cung ứng theo hợp đồng trước khi chính sách thuế đối với loại gạo này thay đổi từ phía Trung Quốc.

Với mức giá trên, nông dân đang ồ ạt mở rộng diện tích trồng ML 202. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Vĩnh Long, vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh có 5.300 ha lúa ML 202, chiếm 9,2% diện tích xuống giống.

Ông Nguyễn Văn Liêm, phó giám đốc sở này, cho biết diện tích gieo sạ lúa ML 202 của tỉnh đang ở mức “vỡ quy hoạch giống”. Sở khuyến cáo người dân giảm diện tích gieo sạ giống lúa này xuống còn 5%-6% trong cơ cấu giống. Tương tự, Sở NN-PTNT các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh cũng khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt trồng lúa ML 202.

Về lý do phải giảm diện tích trồng ML 202, ông Liêm phân tích loại lúa phẩm cấp thấp này nếu trồng ồ ạt chắc chắn giá sẽ rớt, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Theo Cục Trồng trọt Bộ NN-PTNT, lúa ML 202 đang có hiện tượng thoái hóa giống, khả năng kháng rầy yếu, bắt đầu xuất hiện bệnh vàng lùn, xoắn lá. “Giống ML chỉ phù hợp với đất gò cao, nếu trồng ở đất phù sa, sau một thời gian cây lúa khó phát triển”. TS Nguyễn Công Thành - Phó trưởng Bộ môn Di truyền giống, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng thuộc Trường ĐH Cần Thơ - nói.

Ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cũng khuyến cáo các địa phương cần thận trọng khi quy hoạch diện tích lúa ML 202 để vừa có thể mang lại lợi nhuận cho nông dân vừa phục vụ tốt công tác chế biến và tiêu thụ nội địa, tránh sản xuất tràn lan sẽ khó tiêu thụ. 

An Giang đã loại bỏ lúa gà

ThS Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, cho biết đến nay, nông dân An Giang chưa gieo trồng loại lúa ML 202. Trước đây, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang đã cho trồng thử nghiệm loại lúa ML 408 trên diện tích khoảng vài ngàn mét vuông.

“Về mặt năng suất cũng như chất lượng thì lúa ML 408 có phần nhỉnh hơn dòng 202. Tuy nhiên, so với các loại lúa hiện tại thì ML 408 cũng không thể sánh bằng và tiêu thụ có phần khó khăn hơn. Đây chính là lý do để công ty quyết định loại bỏ giống lúa này từ lâu” - ông An phân tích.T.Nốt

Bài và ảnh: Nhật Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).