Lượng hàng hóa qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng trong dịch viêm phổi Vũ Hán

29 Tháng 01, 2020 | 13:16

(NLĐO) - Trong bối cảnh đóng một số cửa khẩu với Trung Quốc do dịch viêm phổi Vũ Hán, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lưu ý doanh nghiệp có giải pháp chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ngày 29-1 (mùng 5 Tết âm lịch) cho biết cơ quan này đang theo dõi sát sao tình hình dịch viêm phổi do virus corona (viêm phổi Vũ Hán) gây ra tại Trung Quốc để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo đó, trước mắt, Cục Xuất nhập khẩu chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Do vậy, nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

"Các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra" - Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo.

Với các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc, cơ quan này cũng lưu ý cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cũng trực chiến trên tinh thần tăng cường, siết chặt kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng địa phương...

Trước đó, qua trao đổi nhanh với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục Xuất nhập khẩu được biết các cửa khẩu thuộc địa bàn thị xã Bằng Tường (Trung Quốc) tiếp giáp với Việt Nam sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8-2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3-2).

Ph.Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).