Miễn thuế cho nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch virus corona

06 Tháng 02, 2020 | 09:27

(NLĐO)- Chính phủ quyết định miễn thuế với nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng cũng như hoá chất phục vụ sản xuất các sản phẩm chống dịch do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 5-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ quyết định miễn thuế với nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng cũng như hoá chất phục vụ sản xuất các sản phẩm chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV).

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, bộ đã trình Thủ tướng, đề xuất miễn thuế với khẩu trang y tế nhập khẩu phòng dịch. Bên cạnh đó, sẽ miễn thuế nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất khẩu trang và miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng, phòng chống dịch.

Bà Mai cho biết thêm, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế quy định cụ thể các mã hàng sẽ được miễn thuế.

Chống dịch virus corona, miễn thuế cho nguyên liệu sản xuất khẩu trang - Ảnh 1.

Nguyên liệu sản xuất khẩu trang sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Trong ảnh là công nhân một doanh nghiệp dệt may đang sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu tăng cao trong thời điểm dịch virus corona - ảnh: Minh Phong

Trước đó tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch, vấn đề thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang cũng đã được đặt ra để giải quyết, đáp ứng cho sản xuất trong nước, phục vụ nhu cầu người dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công Thương sớm có phương án về nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, tìm thêm các đối tác từ các nước khác để nhập nguyên liệu.

Trong bối cảnh bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV), các doanh nghiệp (DN) sản xuất khẩu trang trong nước đang tăng công suất sản xuất, tuy nhiên thiếu nguyên liệu đang khiến các DN lo lắng. Dự báo trong thời gian tới đây, nguyên liệu sản xuất khẩu trang sẽ khó khăn và giá cả tăng cao hơn.

Ông Đào Đình Khoa, Giám đốc Công ty CP Tanaphar – một DN sản xuất khẩu trang lo ngại về nguồn cung nguyên liệu, đặc biệt trong thời điểm đang tăng công suất để phục vụ nhu cầu thị trường.

Theo ông Khoa, nguyên liệu sản xuất chính để sản xuất khẩu trang gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. “Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn hai nguyên liệu còn lại đều phải nhập khẩu, mà nguồn nhập chủ yếu là từ Trung Quốc”- ông Khoa nói. Trong khi dó, do những diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

Đây cũng là khó khăn mà Công ty Cổ phần Dược phẩm Đại Uy gặp phải trong thời điểm này. Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt của người dân, DN này cũng đã sản xuất khẩu trang 24/24h, với giá bán ổn định. Tuy nhiên, nguồn cung nguyên liệu là bài toán khiến DN đang đau đầu.

Ông Lê Xuân Hiền, Giám đốc Công ty cho biêt, nguyên liệu sản xuất nhập từ Trung Quốc đã tăng giá trong đợt dịch đang diễn ra. Đến nay, nguồn nguyên liệu của công ty cũng đang vơi dần, khó đáp ứng được công suât sản xuất nếu không đáp ứng được nguồn cung nguyên liệu. Trước tình hình này, nhiều DN đang chủ động tìm kiếm, liên hệ với các đối tác cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang từ các nước khác để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).