Mới có 7 quận, huyện đề xuất thí điểm HTX quản lý chợ kiểu mới

17 Tháng 08, 2020 | 17:56

(NLĐO)- Sở Công Thương TP HCM đang phối hợp với các quận, huyện để tổ chức khảo sát, thu thập thông tin của các chợ để lập phương án chuyển đổi cho từng chợ.

Báo cáo với UBND TP HCM về tình hình phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ và công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn TP HCM 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Sở Công Thương TP HCM cho biết đã nhận được văn bản trả lời của Sở Nội Vụ, Sở Tư pháp, Cục Thuế TP HCM và UBND 13 quận, huyện về việc phối hợp rà soát, đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX khi chuyển đổi theo mô hình kiểu mới.

Trong đó, 7 quận, huyện có đề xuất chợ để thí điểm áp dụng mô hình HTX kiểu mới, gồm: Chợ Đa Kao – quận 1, chợ Bùi Phát – quận 3, chợ Bà Hom – quận Bình Tân, chợ Phan Văn Trị - quận Bình Thạnh, chợ Sơn Kỳ - quận Tân Phú, chợ Tân Thông Hội – huyện Củ Chi, chợ Cần Giờ - huyện Cần Giờ. Sở Công Thương đang phối hợp với các quận, huyện để tổ chức khảo sát, thu thập thông tin của các chợ để lập phương án chuyển đổi cho từng chợ.

Mới có 7 quận, huyện đề xuất thí điểm HTX quản lý chợ kiểu mới - Ảnh 1.

TP HCM sẽ thí điểm mô hình HTX kiểu mới về kinh doanh, khai thác và qiuản lý chợ

Theo Sở Công Thương, từ tháng 5-2020, UBND TP HCM đã thành lập Tổ công tác xây dựng và triển  khai Đề án thí điểm mô hình HTX kiểu mới về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ trên địa bàn TP và giao Sở Công Thương làm thường trực tổ công tác.

Sở Công Thương đã tổng hợp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến nội dung Đề án và đề nghị các sở, ngành, đơn vị thành viên tổ công tác phối hợp rà soát, đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX khi chuyển đổi theo mô hình kiểu mới, đồng thời đề nghị UBND 24 quận, huyện căn cứ thực tế tại địa phương để lựa chọn, đề xuất 1 chợ tổng hợp (loại 2 hoặc loại 3) trên địa bàn để thí điểm mô hình HTX kiểu mới, làm cơ sở thực tiễn cho đề án.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết từ nay đến cuối năm, Sở sẽ phối hợp các sở, ngành, đơn vị thành viên tổ công tác và UBND các quận, huyện để hoàn thiện Đề án.

Bên cạnh đó là phối hợp vơi các sở, ngành liên quan thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với khu vực kinh tế tập thể, HTX do ảnh hưởng của dịch Covid-18. Sở này cũng sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến, hỗ trợ các HTX…

Tính đến ngày 30-6, TP HCM có 106 HTX và 3 Liên hiệp HYX đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chỉ 5% HTX, liên hiệp HTX có quy mô vốn lớn, có thương hiệu và uy tín trên thị trường; 15,25% HTX có vốn từ 1-6 tỉ đồng, kinh doanh hiệu quả; 64,76% HTX có vốn trung bình từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng. 36% HTX thương mại – dịch vụ là cửa hàng mua bán nhỏ lẻ, chỉ khoảng 7% HYX có quy mô lớn. 
P.An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).