Mỹ hỗ trợ giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái

20 Tháng 05, 2022 | 04:30

Ngày 19-5, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Tổng cục Hải quan công bố một kế hoạch hành động để giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái (TP HCM), nơi xử lý khoảng 50% khối lượng container của cả nước, tương đương 4,5 triệu container/năm.

Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ được thực hiện trong 5 năm (2018-2023) với tổng vốn 21,7 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển môi trường thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Kế hoạch hành động này có 21 khuyến nghị được đưa ra nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng từ việc tận dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tăng cường luồng thông tin và thông quan hàng hóa đến việc bố trí hoặc mở rộng hạ tầng cảng và cải thiện hiệu suất hoạt động.

Mỹ hỗ trợ giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái - Ảnh 1.

Cảng Cát Lái đang hoạt động hết công suất

Theo bà Ann Marie Yatishock, Giám đốc USAID Việt Nam, giảm bớt tắc nghẽn tại các cảng của Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng khi thương mại dần phục hồi hậu Covid-19. Các kế hoạch hành động cho cảng Cát Lái với mục tiêu giúp cảng có thể xử lý lượng container dự kiến sẽ tăng cao. Nỗ lực này nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Việt Nam tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho rằng khi thương mại quốc tế dần phục hồi sau tác động của Covid-19 thì việc giải quyết ùn tắc tại cảng Cát Lái càng phải được ưu tiên. Các giải pháp chống ùn tắc khi được triển khai sẽ tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới.

Tin-ảnh: A.Na

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).