Mỹ tăng mức thuế chống bán phá giá cá tra

15 Tháng 05, 2014 | 19:30

Thông tin Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố lại kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 giai đoạn từ ngày 1-8-2011 đến 31-7-2012 (POR 9) đối với sản phẩm phi lê cá tra đông lạnh nhập từ Việt Nam

Mức thuế chống bán phá giá riêng rẽ của công ty bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn Corp được giảm còn 0 USD thay vì 0,03 USD/kg trước đó. Trong khi đó, các công ty bị đơn tự nguyện đều tăng so với mức thuế cuối cùng đã công bố hồi cuối tháng 3 vừa qua, từ 0,42 USD/kg lên mức 1,2 USD/kg.

Trước đó, DOC đã công bố kết quả của đợt xem xét hành chính lần thứ 9 về vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Mỹ áp dụng đối với các lô hàng xuất khẩu từ ngày 1-8-2011 đến 31-7-2012.

Theo quyết định này, mức thuế của 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc đối với Công ty Vĩnh Hoàn là 0,03 USD/kg và Công ty Hùng Vương là 1,2 USD/kg. Riêng mức thuế suất toàn quốc là 2,11 USD/kg không thay đổi so với kết quả sơ bộ, còn mức thuế riêng lẻ là 0,42 USD/kg.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết DOC vẫn giữ nguyên quan điểm và lập luận trong việc chọn Indonesia là quốc gia tính giá trị thay thế bất chấp những phản đối quyết liệt từ các doanh nghiệp. Indonesia không nằm trong danh sách các nước có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam, việc chọn quốc gia này để tính biên độ phá giá là không phù hợp.

Theo VASEP, chỉ số GNI của Indonesia gấp đôi Việt Nam và GDP gấp 4 lần Việt Nam. Do đó các giá trị thay thế của Indonesia mà DOC áp dụng cho Việt Nam như giá cá sống, con giống, thức ăn, phụ phẩm… chênh lệch lớn giữa ngành chăn nuôi cá Việt Nam và Indonesia dẫn đến kết quả cuối cùng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Nếu DOC chấp nhận chọn Bangladesh có mối tương đồng với Việt Nam để tính biên độ phá giá sẽ chính xác hơn.

Kết quả POR9 chứng tỏ DOC ngày càng siết chặt các quy trình tính toán các dữ liệu, chọn quốc gia tính giá trị thay thế để tính biên độ phá giá áp cho Việt Nam một cách không thống nhất, mang tính bảo hộ trong các kỳ xem xét gần đây gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

DOC cần phải xem xét thận trọng quá trình điều tra và áp thuế chống bán phá giá trong các kỳ xem xét hành chính trên tinh thần tôn trọng, dân chủ vì quyền lợi người tiêu dùng Mỹ cũng như hàng triệu người dân phụ thuộc vào ngành sản xuất, chế biến cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long.

Theo VASEP, việc xuất khẩu cá tra vào Mỹ không đe dọa ngành công nghiệp cá nheo của họ mà trái lại, đã tạo ra công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam, cung cấp sản phẩm cá thịt trắng chất lượng cao với giá cả phù hợp với nguồn cung ổn định.

Long Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).