Ngăn cháy nổ do sự cố điện

04 Tháng 04, 2018 | 22:48

Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) đặt mục tiêu kéo giảm số vụ cháy và ngăn ngừa các vụ cháy, nổ có nguyên nhân do sử dụng điện

Bên cạnh nhiệm vụ cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt và sản xuất, ngành điện TP HCM luôn đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm an toàn sử dụng điện.

Tăng cường kiểm tra an toàn điện

Ông Phạm Quốc Bảo - Phó Tổng Giám đốc, người phát ngôn EVN HCMC - cho biết theo quy định của Luật Điện lực, ngành điện có nhiệm vụ quản lý và kiểm tra hệ thống điện đến trước công-tơ điện, từ công-tơ điện trở về sau là thuộc trách nhiệm của người sử dụng điện. Tuy nhiên, để góp phần bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện tại hộ gia đình, năm 2017, EVN HCMC đã khảo sát hệ thống điện cho 15.507 hộ trên địa bàn. Kết quả khảo sát, 13.489/15.507 hộ đạt yêu cầu cơ bản về sử dụng điện an toàn (chiếm 86,98%), số hộ còn lại vẫn có thiếu sót trong hệ thống sau điện kế có thể gây mất an toàn trong sử dụng. Đặc biệt, nhiều hộ có thói quen sử dụng điện trong sinh hoạt không đúng cách, có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Sau khi phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra gần 42.000 điểm ở khu dân cư, cơ sở trọng điểm, cơ sở sản xuất quy mô lớn…. EVN HCMC phát hiện nhiều lỗi vi phạm về sử dụng điện có nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Trong quá trình kiểm tra, EVN HCMC đã kịp thời phối hợp xử lý các trường hợp hệ thống điện gia đình mất an toàn; tư vấn để đơn vị thay thế, sửa chữa lại hệ thống điện nội bộ. Đồng thời, báo cáo kết quả và gửi danh sách hộ gia đình, các khu dân cư, chung cư... có nhiều điểm mất an toàn trong sử dụng điện đến UBND các cấp và cơ quan cảnh sát PCCC để theo dõi, kiểm tra, phúc tra nhằm ngăn ngừa các trường hợp tái diễn mất an toàn hệ thống điện.

Song song đó, tổng công ty cũng thường xuyên thực hiện tuyên truyền an toàn điện trong cộng đồng. Phát đến các hộ sử dụng điện 792.381 quyển "Cẩm nang sử dụng điện an toàn", 114.068 quyển "Sổ tay PCCC điện gia đình" và 229.233 tờ rơi. Bổ sung các nội dung cam kết bảo đảm an toàn điện, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện vào 332.797 hợp đồng mua bán điện sinh hoạt. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 319 lượt tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn điện, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện trong hộ gia đình; đưa nhiều đoạn phim an toàn điện trình chiếu tại 145 vị trí gắn màn hình LCD tại những khu vực đông người (khu vực tiếp dân của địa phương, khu vực chờ khám bệnh, khu vực mua sắm…) nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, mở rộng đối tượng tuyên truyền.

Ngăn cháy nổ do sự cố điện - Ảnh 1.

Công nhân EVN HCMC tư vấn sử dụng điện an toàn cho khách hàng

Kéo giảm và ngăn ngừa cháy nổ

Theo ông Phạm Quốc Bảo, năm 2018, EVN HCMC đặt mục tiêu kéo giảm số vụ cháy và ngăn ngừa các vụ cháy nổ có nguyên nhân do sử dụng điện trên địa bàn. Không để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng trên lưới điện, gồm trạm biến áp, thiết bị điện, tủ điện, dây và cáp điện…

Để thực hiện mục tiêu này, tổng công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn; kiểm tra an toàn điện trong địa bàn dân cư và khu vực sản xuất; đề xuất và phối hợp xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn điện, cháy nổ.

Song song đó, tổng công ty thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền như xây dựng bảng tin khu phố về an toàn sử dụng điện; tổ chức thực hiện chương trình Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại các trường học, khu dân cư… Tiếp tục khảo sát, tư vấn về sử dụng điện an toàn cho ít nhất 20.000 khách hàng ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao do sử dụng điện. Tiến hành cải tạo mạng điện trong nhà không bảo đảm an toàn cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.

Đối với công tác bảo đảm phòng chóng cháy nổ liên quan đến hệ thống điện, tổng công ty phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương để không xảy ra các trường hợp lấn chiếm, tụ tập buôn bán gần, dưới trụ điện, trạm điện. Không để phát sinh mới nhà, công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; không để xảy ra sự cố do công trình xây dựng trong hoặc gần hành lang an toàn lưới điện cao áp, vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện… 

Bài và ảnh: Phương An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).