Ngân hàng đầu tiên chia cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu thưởng “khủng”

28 Tháng 03, 2019 | 15:21

(NLĐO) – Các cổ đông của VIB đã thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền mặt và chia cổ phiếu thưởng tỉ lệ lên tới 26,5%. Đây là ngân hàng đầu tiên chia cổ tức bằng tiền mặt trong mùa đại hội cổ đông ngành ngân hàng năm nay.

Ngày 28-3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019. Hội nghị đã thông qua tất cả báo cáo và đề xuất của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát, đồng thời thông qua danh sách các thành viên HĐQT và Ban kiểm sát nhiệm kỳ mới.

Năm 2018, VIB đạt lợi nhuận trước thuế 2.743 tỉ, gần gấp đôi so với năm trước và đạt 137% kế hoạch đại hội cổ đông giao, tăng trưởng tín dụng 17%; nợ xấu duy trì ở mức 2,2%. VIB là một trong những ngân hàng đã mua lại toàn bộ dư nợ từ Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để tự xử lý và cũng là ngân hàng cổ phần tư nhân đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận triển khai Basel II.

Ngân hàng đầu tiên chia cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu thưởng “khủng” - Ảnh 1.

Cổ đông của VIB năm nay tiếp tục được chia cổ tức bằng tiền mặt. Ảnh: Linh Anh

Đáng lưu ý, đại hội cổ đông VIB đã thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền mặt và chia cổ phiếu thưởng với tỉ lệ lên tới 26,5%, gồm 5,5% cổ tức bằng tiền mặt, 18% bằng cổ phiếu thưởng và 3% cổ phiếu quỹ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp ngân hàng này chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, nếu được Ngân hàng Nhà nước thông qua tỉ lệ chi trả cổ tức.

Trước đó, HĐQT đã xin ý kiến cổ đông về việc dùng hơn 7,77 triệu cổ phiếu quỹ để chia thưởng cho cán bộ nhân viên, trị giá theo mệnh giá là hơn 77,7 tỉ đồng và theo giá trị trung bình của cổ phiếu quỹ trên sổ sách là hơn 175 tỉ đồng. Mục đích của việc chia cổ phiếu là để giữ chân nhân tài và số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế giao dịch.

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB, cho biết thời gian qua, 3 năm liên tiếp VIB đã trả cổ tức tiền mặt 5%, bên cạnh nguồn cổ phiếu thưởng cũng rất cao. Việc chia cổ tức bằng tiền mặt 3 năm qua đã tạo được sự hấp dẫn nhất định của ngân hàng với nhà đầu tư, số cổ đông của VIB tăng mạnh, từ hơn 1.200 cổ đông năm 2016 đến thời điểm hiện tại đã có trên 5.000 cổ đông cho dù ngân hàng chưa niêm yết trên sàn chính thức.

Một số cổ đông băn khoăn về việc chia thưởng cổ phiếu cho nhân viên mà không bị hạn chế chuyển nhượng liệu có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường?

Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng này giải thích, hơn 7,7 triệu cổ phiếu thưởng cho nhân viên chỉ chiếm chưa đến 1% số cổ phiếu đang lưu hành nên các cổ phiếu này sẽ không có ảnh hưởng đến thị trường.

Dự kiến, VIB sẽ đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM trong thời điểm thích hợp. Năm nay, chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng là 3.400 tỉ đồng, tiếp tục tăng mạnh so với con số đạt được năm ngoái.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).