Ngân hàng dự báo lãi suất huy động, cho vay tiếp tục giảm

22 Tháng 10, 2020 | 12:20

(NLĐO) – Hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở một số ngân hàng chỉ còn từ 3,1-3,6%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định 4%.

Vụ Dự báo – Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả chính của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV-2020. Cuộc điều tra được thực hiện với toàn bộ tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng giảm giá bình quân sản phẩm và dịch vụ trong quý IV-2020, trong đó tập trung giảm biên độ lãi suất nhiều hơn so với phí dịch vụ.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục cải thiện trong những tháng cuối năm 2020, và mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cũng được kỳ vọng sẽ giảm thêm. Mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng sẽ giảm thêm bình quân khoảng 0,1 điểm % trong quý cuối năm.

Ngân hàng dự báo lãi suất huy động, cho vay tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được kỳ vọng tiếp tục giảm những tháng cuối năm. Ảnh: Lam Giang

Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 3,4% trong quý IV-2020 và tăng 8,7% trong cả năm nay. Đa số các nhóm tổ chức tín dụng nâng mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm nay so với kỳ điều tra tháng 6-2020, nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng cùng kỳ năm trước.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 4,7% trong cuối năm và tăng 11,4% trong cả năm. Mức tăng trưởng tín dụng này được dự báo tăng đáng kể so với kỳ điều tra vào tháng 6-2020.

Đáng chú ý, trong quý IV, các tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng tăng so với năm ngoái, nhất là phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân… Kết quả cuộc điều tra lần này cũng cho thấy, tình hình kinh doanh trong quý III chưa cải thiện như kỳ vọng của các ngân hàng, thậm chí một số ý kiến lo ngại đang suy giảm. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của toàn hệ thống được một số ý kiến dự báo tiếp tục giảm so với các kỳ điều tra trước.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, lãi suất huy động và cho vay tiếp tục được điều chỉnh giảm. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm hàng loạt lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng tiếp tục đi xuống. Hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở một số ngân hàng chỉ còn từ 3,1-3,6%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định 4%. Thậm chí tại một vài ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng đã về dưới 3%/năm…

Với lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng tiếp tục đưa ra gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho biết đang triển khai gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho bà con nông dân. Khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn đối với mục đích sản xuất, chế biến và thương mại thuộc lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp sẽ được hỗ trợ vay lãi suất từ 9,5%/năm. Gói vay ưu đãi này hỗ trợ khách hàng hạn mức vay đến 85% nhu cầu về vốn, thời hạn vay dài cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác như thủ tục tinh gọn, thời gian xử lý hồ sơ nhanh, ưu đãi phí trả nợ trước hạn…

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng vừa công bố giảm lãi suất vay lần thứ 4 kể từ đầu năm đến nay, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Agribank đã giảm lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, đưa lãi vay ngắn hạn về tối đa 4,5%/năm; lãi vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).