Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán USD can thiệp thị trường

17 Tháng 07, 2018 | 14:09

(NLĐO) – Ngày 17-7, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có ngân hàng thương mại mua ngoại tệ từ cơ quan này

Tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.643 đồng/USD, tiếp tục giảm so với phiên trước. Đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của tỉ giá trung tâm.

Giá USD trong các NH thương mại được niêm yết phổ biến quanh mốc 23.100 đồng/USD chiều bán ra và 23.010 đồng mỗi USD ở chiều mua vào.

Một số tiệm vàng, điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM hôm nay cũng báo giá USD giảm nhẹ so với phiên trước, ở mức 23.220 đồng/USD mua vào, 23.280 đồng/USD bán ra. So với phiên cuối tuần, USD tự do giảm khoảng 70 đồng/USD.

Tỉ giá đã bắt đầu hạ nhiệt sau động thái can thiệp bằng cách bán ngoại tệ ra thị trường của NHNN. Phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM cho biết từ cuối tuần trước, NHNN đã bắt đầu bán ra ngoại tệ và có NH thương mại đặt mua.

Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán USD can thiệp thị trường - Ảnh 1.

Giá USD trong ngân hàng tiếp tục dưới mốc 23.100 đồng/USD. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với báo Người Lao Động, một đại diện NHNN cũng xác nhận thông tin này và nói đã bán ra USD cho NH thương mại dù số lượng chưa lớn. Mức giá giao dịch ngoại tệ tại Sở Giao dịch NHNN đang áp dụng là 22.700 đồng/USD mua vào, 23.050 đồng/USD bán ra. Như vậy, giá bán ra của NHNN thấp hơn mức giao dịch ở các NH thương mại từ 30-60 đồng mỗi USD.

"NH tôi chưa đăng ký mua do cung cầu vẫn khá ổn định nhưng đã có NH thương mại mua được ngoại tệ từ NHNN. Mức giá bán ra của cơ quan quản lý tôi cho là phù hợp và sẽ góp phần ổn định tâm lý thị trường" – vị phó tổng NH thương mại trên nhận định.

Khoảng 2 tuần trước, NHNN chính thức lên tiếng sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường khi tỉ giá biến động mạnh. Tuy nhiên, sau đó chưa NH thương mại nào đăng ký mua vì cho rằng mức giá bán của cơ quan quản lý so với giá giao dịch trên thị trường liên NH chưa có lợi. Lãnh đạo một số NH thương mại cũng nhìn nhận tỉ giá đang bị tác động bởi các yếu tố từ bên ngoài, còn cung cầu trên thị trường "chưa có gì phải lo lắng".

NHNN cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỉ giá trong biên độ cho phép.

Trong khi đó, giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục giảm nhẹ so với phiên trước trong bối cảnh giá vàng thế giới khá ổn định. Hiện các công ty tại TP HCM đang niêm yết phổ biến giá vàng SJC mua vào 36,77 triệu đồng/lượng, bán ra 36,95 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới ở mức 1.241 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 2,4 triệu đồng/lượng.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).