Tăng cường giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng

05 Tháng 09, 2018 | 10:11

(NLĐO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư quy định về giám sát các hệ thống thanh toán nhằm tăng cường hoạt động giám sát của Ngân hàng Nhà nước đối với các hệ thống thanh toán quan trọng.

Tăng cường giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng - Ảnh 1.

Giao dịch quầy ở một ngân hàng tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 20/2018/TT-NHNN quy định về giám sát các hệ thống thanh toán nhằm tăng cường hoạt động giám sát của NHNN đối với các hệ thống thanh toán quan trọng.

Theo đó, các hệ thống thanh toán quan trọng quy định tại Thông tư 20 gồm: hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia, hệ thống thanh toán ngoại tệ (do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam vận hành), hệ thống thanh toán tiền giao dịch chứng khoán, hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính.

Mục tiêu giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng bao gồm đảm bảo an toàn, ổn định và hiệu quả của các hệ thống quan trọng, đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật có liên quan đến các hệ thống thanh toán quan trọng, phát hiện kịp thời và cảnh báo tổ chức vận hành nhằm giảm thiểu các rủi ro phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống toán, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán, tăng cường niềm tin của khách hàng vào các dịch vụ thanh toán.

Các hoạt động giám sát bao gồm theo dõi hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng, đánh giá hệ thống thanh toán quan trọng, cảnh báo khuyến nghị đối với các tổ chức vận hành hệ thống thanh toán quan trọng; trong đó, hướng dẫn về nguồn thông tin, tài liệu, dữ liệu; cách thức so sánh kiểm tra, tổng hợp, phân tích các thông tin tài liệu, dữ liệu, các định kỳ mà đơn vị giám sát thực hiện đánh giá và xây dựng báo cáo giám sát các hệ thống thanh toán và các trường hợp đưa ra cảnh báo, khuyến nghị.

Ngoài ra, Thông tư 20 cũng quy định về nội dung giám sát đối với từng hệ thống thanh toán quan trọng như tình hình hoạt động của hệ thống thanh toán, rủi ro phát sinh và quản trị rủi ro của hệ thống thanh toán.

Các nội dung giám sát đối với từng hệ thống thanh toán quan trọng (tương ứng với các hoạt động giám sát) gồm: Tình hình hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng; tình hình rủi ro phát sinh và quản trị rủi ro của hệ thống thanh toán quan trọng; việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến quản lý, vận hành hệ thống thanh toán quan trọng; và những thay đổi trong hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).