Ngành thuế sẽ mạnh tay với người bán hàng trên facebook trốn thuế

08 Tháng 07, 2017 | 17:59

(NLĐO) - Cục Thuế TP HCM sẽ công bố danh tính tổ chức, cá nhân kinh doanh qua Facebook có hành vi trốn thuế

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của Cục Thuế TP HCM diễn ra ngày 8-7, một số lãnh đạo ngành thuế đề xuất các cơ quan chức năng có biện pháp thích hợp đối với người bán hàng qua mạng, nhằm bảo đảm bình đẳng về thuế.

Ngành thuế sẽ mạnh tay với người bán hàng trên facebook trốn thuế - Ảnh 1.

Người bán hàng trên Facebook có hành vi trốn thuế có thể bị cơ quan thuế bêu tên trên các phương tiện thông tin

Cục Thuế TP cho biết việc triển khai kế hoạch thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm: bán hàng hoá, dịch vụ qua internet, mạng xã hội (facebook) được thực hiện từ tháng 6-2017.

Theo đó, 24 chi cục thuế trên địa bàn TP đã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về nghĩa vụ đối với cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng đã có mã số thuế lẫn chưa có mã số thuế để họ tự giác khai nộp thuế.

Số liệu của Chi Cục Thuế quận Bình Thạnh cho thấy sau khi sàn lọc 1.739 chủ trang Facebook và website, trên địa bàn có khoảng 1.127 trang Facebook, website đang kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Chọn lọc các trang có số lượng truy cập cao, tần suất kinh doanh, mua bán đa dạng, số người tham gia bình luận nhiều…, Chi cục Thuế quận Bình Thạnh đã gửi thư mời 172 chủ trang web (doanh nghiệp-DN) ) lên làm việc để hướng dẫn kê khai thuế. Thế nhưng, chỉ có 98 chủ trang web đến cơ quan thuế. Hầu hết các DN này dùng tên miền đề quảng bá sản phẩm của mình hoặc cho các DN khác. Các hoạt động kinh doanh qua mạng của nhóm DN này đều có xuất hóa đơn và kê khai thuế đầy đủ.

Riêng nhóm 677 cá nhân là chủ trang Facebook và trang web được Chi cục Thuế quận Bình Thạnh gửi thư mời đến làm việc thì có đến 548 chủ trang không đến và 59 thư mời bị bưu điện trả lại.

Qua các buổi làm việc với Chi Cục Thuế quận Bình Thạnh, không ít chủ trang Facebook cho rằng họ bán hàng qua mạng là việc làm thêm, chỉ mới kinh doanh, hoạt động mua bán chưa nhiều nên doanh thu rất thấp.

Trao đổi với với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều chi cục thuế ở TP HCM cho hay sau khi nhận thư mời, nhiều chủ trang wesite, Facebook có thiện chí hợp tác song cũng không ít chủ trang xóa địa chỉ giao dịch hoặc chỉ để lại số điện thoại để người mua hàng liên hệ.

Thực tế cho thấy người kinh doanh qua mạng không công khai địa chỉ, số điện thoại trên trang bán hàng. Vì thế, cơ quan thuế muốn thu thập thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh rất khó. "Có thể chủ trang Facebook có doanh thu lớn nhưng phần lớn thanh toán bằng tiền mặt, phương thức vận chuyển, giao hàng không thông qua các công ty giao nhận hàng hóa mà bằng dịch vụ Grab "ôm", thuê lao động phổ thông. Từ đó, cơ quan thuế rất khó xác định doanh thu của chủ trang Facebook"- đại diện của một chi cục thuế nói.

Theo Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, do tính tự giác kê khai của người nộp thuế thấp, trong khi nhân sự, công nghệ của cơ quan thuế chưa theo kịp tốc độ phát triển chóng mặt của hoạt động thương mại điện tử nên chưa thể xác định và thu thuế đầy đủ đối với người kinh doanh qua mạng, gây bất bình đẳng trong chính sách thuế.

Để bình đẳng trong việc thu thuế bán hàng qua Facebook, đại diện một số chi cục thuế tại TP HCM đề xuất các cơ quan chức năng thu thập, xác minh thông tin đối với người không kê khai đăng ký thuế để xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính hoàn thiện bổ sung các quy định về kê khai tính thuế khấu trừ tại nguồn; ban hành quy định thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh qua mạng….

Trước những vấn đề trên, Cục thuế TP cho biết sau khi các chi cục thuế trên địa bàn hoàn tất khâu rà soát, Cục thuế TP sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân bán hàng trên website, Facebook…nhưng chưa đăng ký kê khai nộp thuế hoặc đã kê khai nhưng chưa đầy đủ để quyết định truy thu thuế và xử phạt.

Tiếp đến, Cục sẽ công bố danh tính tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng có hành vi trốn thuế trên các phương tiện thông tin, nhằm đưa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử vào nề nếp. Riêng chủ trang web, trang Facebook… có hoạt động kinh doanh nhưng không kê khai nộp thuế, Cục Thuế TP sẽ gửi văn bản đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông đóng tài khoản các trang này.

Bài và ảnh: Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).