Nghỉ Tết, vẫn gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn tại quầy

13 Tháng 02, 2021 | 14:41

(NLĐO) – Dù các ngân hàng đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng khách hàng vẫn có thể gửi tiết kiệm online với mức lãi suất cao hơn gửi tại quầy.

Ngày 13-2 (mùng 2 Tết), khoản tiền tiết kiệm 300 triệu đồng gửi tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) của anh Nam Anh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đến hạn. 

Thay vì chờ đến ngày ngân hàng làm việc sau Tết sẽ đi tái tục, anh Nam Anh liền truy cập vào Internet Banking của ngân hàng để tất toán, rồi mở sổ mới, chọn kỳ hạn gửi 6 tháng để hưởng lãi suất cao hơn.

"Đây là sổ tiết kiệm tôi gửi online, không cần đến quầy giao dịch mà tự thao tác trực tiếp trên ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng. Lãi suất cao hơn từ 0,1-0,2 điểm % so với gửi tại quầy. Tiện nhất là dịp lễ, Tết, cuối tuần, ngân hàng nghỉ làm việc, tôi vẫn chủ động rút, tất toán sổ tiết kiệm được" - anh Nam Anh nói.

Gửi tiết kiệm online đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, hạn chế tiếp xúc.

Nghỉ Tết, vẫn gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn tại quầy - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm online cao so với gửi tại quầy, khách có thể gửi và tất toán trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2021

Dịp Tết, các ngân hàng nghỉ làm việc, người dùng vẫn có thể mở tài khoản tiết kiệm qua kênh online để có mức lãi suất cao hơn. Khách hàng có thể chủ động mở sổ, chọn kỳ hạn hoặc tất toán khi cần đột xuất (lãi suất tất toán trước thời hạn cũng được tính lãi suất không kỳ hạn như khi gửi tại quầy).

Thậm chí, những khách hàng có tài khoản ngân hàng cũng có thể mở trực tuyến qua định danh điện tử (eKYC) ở một số ngân hàng như VPBank, Bản Việt, Nam A Bank, TP Bank, HDBank… Sau khi có tài khoản được mở qua eKYC có thể bắt đầu giao dịch, mở sổ tiết kiệm online để hưởng lãi suất cao hơn trong kỳ nghỉ Tết.

Theo ghi nhận, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất gửi online cao hơn gửi tại quầy từ 0,1-0,3 điểm %. Một số ngân hàng gửi online cao hơn từ 0,5-1 điểm % ở một vài kỳ hạn.

Như Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), khách gửi tiết kiệm tại quầy lãi suất cao nhất kỳ hạn 6 tháng là 6,1%/năm, trong khi gửi online cùng kỳ hạn lãi suất 6,4%/năm; riêng kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy chỉ 6,2%/năm trong khi gửi online tới 6,7%/năm.

Người gửi tiết kiệm tại Nam A Bank kỳ hạn từ 14-36 tháng lãi suất tại quầy cao nhất là 6,8%/năm trong khi gửi online mức cao nhất tới 7%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 7 tháng là 6%/năm, trong khi nếu gửi online lãi suất cùng kỳ hạn tới 6,5%/năm, cao hơn 0,5 điểm %. Các kỳ hạn từ 15-36 tháng nếu gửi tại quầy chỉ 6,8%/năm còn gửi online lãi suất cao hơn 6,95%/năm…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang áp dụng biểu lãi suất gửi online cao hơn tới 0,3 điểm % so với gửi tại quầy. Như lãi suất kỳ hạn 6-8 tháng gửi tại quầy là 4,6%/năm còn gửi online tới 4,9%/năm. 

Lãi suất cao nhất tại quầy ở ngân hàng này là 6,1%/năm với khách gửi kỳ hạn 36 tháng, trong khi gửi online cùng kỳ hạn sẽ được lãi suất 6,4%/năm.

Lãnh đạo một số ngân hàng lý giải lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn tại quầy nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch, thanh toán không tiền mặt, hạn chế tới quầy giao dịch trong bối cảnh dịch. 

Gửi tiết kiệm online cũng giúp ngân hàng tiết kiệm được chi phí nhân sự. Dù vậy, hiện tỉ lệ khách gửi tiết kiệm online còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng dư nợ huy động vốn ở các ngân hàng.

Thái Phương - Ảnh: Lam Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).