Nghiên cứu điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

24 Tháng 02, 2022 | 04:16

Ngay sau công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đã phân công Vụ Chính sách thuế và Tổng cục Thuế nghiên cứu phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, các chính sách về thuế sẽ được xem xét, đánh giá tác động kỹ lưỡng, về nhiều mặt, cân đối với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khi đã thực hiện miễn, giảm một số loại thuế, phí. Kết quả nghiên cứu về chính sách thuế sẽ được Bộ Tài chính báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 28-2, theo đúng tinh thần chỉ đạo trong công điện.

Thông tin rõ hơn về công tác điều hành giá xăng dầu, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), nêu rõ Bộ Tài chính cùng với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới và làm tốt công tác dự báo; đồng thời tiếp tục cân đối sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá một cách linh hoạt, hiệu quả để hạn chế trường hợp tăng đột biến về giá.

Cũng theo ông Tuấn, giá xăng dầu thành phẩm thế giới có xu hướng tăng thời gian qua là nguyên nhân chính tác động làm tăng giá xăng dầu trong nước và gây áp lực lên công tác điều hành giá xăng dầu và công tác điều hành giá nói chung. Bộ Tài chính đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo điều hành giá các phương án điều hành phù hợp, nhằm kiểm soát lạm phát do tăng giá xăng dầu theo đúng mục tiêu đề ra.

Về phía Bộ Công Thương, cơ quan này cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nâng cao trách nhiệm, chủ động tìm kiếm nguồn hàng cung cấp cho thị trường nội địa, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống. Đồng thời, phải thực hiện đúng các quy định về dự trữ xăng dầu lưu thông, không để xảy ra hiện tượng "găm hàng" hay hạn chế bán ra trong hệ thống, gây ảnh hưởng đến nguồn cung phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân.

M.Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).