Người dân không còn gửi tiết kiệm nhiều

30 Tháng 08, 2021 | 08:00

Ngày 29-8, báo cáo kinh tế - xã hội của Cục Thống kê TP HCM cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng (NH) trên địa bàn đạt 3,029 triệu tỉ đồng, tăng 3% so với cuối năm ngoái; tổng dư nợ tín dụng đạt 2,68 triệu tỉ đồng, tăng 2,68% so với cuối năm ngoái.

Huy động vốn và tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH thương mại trên địa bàn TP HCM tăng thấp trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu vay vốn sụt giảm và dòng tiền nhàn rỗi của dân cư chảy vào hệ thống NH cũng bị tác động.

Theo số liệu của NH Nhà nước vừa công bố, tính đến cuối tháng 6-2021, trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống NH đạt 5,11 triệu tỉ đồng, tăng 4,78% so với cuối năm ngoái, thì tiền gửi của dân cư đạt 5,29 triệu tỉ đồng, tăng 2,94% so với cuối năm ngoái. Trong những tháng đầu năm nay, tiền gửi của dân cư vào hệ thống NH không có sự tăng trưởng đáng kể. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của tiền gửi dân cư vào hệ thống NH so với cùng kỳ những năm trước.

Lãnh đạo một số NH thương mại nhìn nhận không chỉ mặt bằng lãi suất huy động thấp mà ngay cả với NH, nguồn vốn huy động vào nhưng cho vay không dễ trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Nhiều NH cũng chịu sức ép phải giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nên không thể duy trì lãi suất huy động ở mức cao, đủ hấp dẫn người gửi tiền.

Ở góc độ khác, dịch Covid-19 kéo dài cũng ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập và dòng tiền nhàn rỗi của người dân. Nhiều người phải dùng tiền tích lũy để chi tiêu, ảnh hưởng đến nguồn tiền gửi tiết kiệm ở NH. Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 8-2021 của Ngân hàng Thế giới mới đây cũng nhận định tác động kéo dài của đại dịch đến các hộ gia đình đã trở nên rõ nét hơn. Năm 2021, khoảng 30% hộ gia đình có thu nhập thấp hơn so với năm ngoái.

Mới đây, Công ty Chứng khoán SSI nhận định mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn khi các NH đồng loạt công bố giảm lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp. NH Nhà nước cũng xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của NH thương mại vào năm 2022 đối với những tổ chức tín dụng không giảm lãi vay thực chất. Do đó, mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ không có nhiều biến động.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).