Người Nhật tìm cơ hội tại Việt Nam

07 Tháng 12, 2015 | 22:25

32 doanh nghiệp (DN) Nhật Bản sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác kinh doanh đã có cuộc gặp mặt với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo 4 tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La tại Hà Nội vào ngày 7-12.

Ông Kawada Atsusuke, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, cho biết đoàn DN Nhật Bản đến Việt Nam lần này có mục tiêu rất cụ thể trong việc tìm đối tác bán máy móc nông nghiệp, phân bón, giống cho Việt Nam; mua sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam và đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trao đổi thông tin bên lề buổi gặp gỡ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết Việt Nam ưu tiên đầu tư vào 4 lĩnh vực: thu hoạch và chế biến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao; sản xuất các sản phẩm đầu vào an toàn, chất lượng (thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y); đầu tư máy móc, thiết bị cho sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm phụ trợ, đặc biệt là phụ trợ cho công nghiệp chế biến; giống và công nghệ cao.

Theo Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Nội, dù Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp song mới thu hút được 547 dự án với vốn đầu tư hơn 4 tỉ USD vào lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; chiếm khoảng 1,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của cả nước. Trong đó, DN Nhật Bản có 39 dự án với số vốn 228 triệu USD. FDI trong lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu tập trung vào các dự án chế biến thực phẩm, lâm sản và chăn nuôi mà chưa có nhiều dự án vào ngành trồng trọt.

“Thời gian tới, Việt Nam dành ưu đãi đầu tư cho các dự án thuộc lĩnh vực sản xuất cây trồng vật nuôi, sản xuất công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu; sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật” - ông Nội nói.

Ông Kawada Atsusuke cho biết hiện DN Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong thuê đất sản xuất ở Việt Nam vì thủ tục phức tạp và mất nhiều thời gian. Để DN Nhật thành công khi đầu tư vào nông nghiệp, ông Kawada Atsusuke cho rằng Việt Nam cần cải thiện một số vấn đề như năng suất thấp, thiếu kinh nghiệm và công nghệ sau thu hoạch, mạng lưới phân phối nông sản...

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết sẽ cùng lãnh đạo các ngành chức năng tạo điều kiện, sửa đổi cơ chế chính sách để DN Nhật Bản thuận lợi hơn khi làm ăn tại Việt Nam.

Trong đợt làm việc từ ngày 7 đến 12-12 này, đoàn khảo sát nông nghiệp của Nhật Bản sẽ đến thăm một số nơi là khu vực sản xuất nông nghiệp chủ yếu của Việt Nam: TP Hà Nội, tỉnh Hà Nam, Thái Bình, TP Cần Thơ, TP HCM, tỉnh Lâm Đồng.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).