Nhân dân tệ mất giá sẽ tạo áp lực đáng kể lên tỉ giá USD/VNĐ

02 Tháng 06, 2019 | 16:54

(NLĐO) – Dù khả năng Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ là không cao, nhưng trong trường hợp đồng nhân dân tệ mất giá, VNĐ cũng sẽ chịu áp lực giảm giá không nhỏ.

Hiện tỉ giá trung tâm đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh ở mức 23.065 đồng/USD. Giá USD ở các NH thương mại được niêm yết phổ biến quanh mức 23.355 đồng/USD mua vào, 23.475 đồng/USD bán ra.

Từ đầu năm đến nay, tỉ giá trung tâm đã tăng thêm 1,03%, trong khi giá USD ở các NH thương mại đã tăng 0,94%.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm vừa công bố, nhóm chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đã phân tích những tác động của việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến nền kinh tế và thị trường tài chính của Việt Nam.

Đối với thị trường ngoại hối, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn tới những biến động lớn trên thị trường ngoại hối quốc tế. Giá trị đồng USD có xu hướng tăng lên (một phần do kinh tế Mỹ vẫn khá ổn), trong khi giá trị đồng nhân dân tệ giảm. Trong tháng 5, một số đồng tiền mất giá mạnh so với USD như đồng nhân dân tệ mất giá khoảng 0,76%, VNĐ mất giá 0,5% so với USD là mức thấp nhất.

Nhân dân tệ mất giá sẽ tạo áp lực đáng kể lên tỉ giá USD/VNĐ - Ảnh 1.

Tỉ giá trung tâm đã tăng hơn 1% từ đầu năm đến nay. Ảnh: Linh Anh

Hiện cơ chế quản lý tỉ giá trung tâm của Việt Nam được dựa trên rổ tiền tệ gồm 8 loại tiền chủ chốt như USD, EUR, JPY, nhân dân tệ... Nhưng trong bối cảnh kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm khoảng 23% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018, trong trường hợp đồng nhân dân tệ bị mất giá thì VNĐ cũng chịu áp lực giảm giá không nhỏ.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, phân tích có điểm thuận lợi là khả năng Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ không cao với 3 lý do: Trung Quốc lo ngại sự rút vốn mạnh như đã xảy ra trong năm 2015; Trung Quốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ, gây căng thẳng thêm trong cuộc chiến thương mại; Trung Quốc vẫn kiên định tiến trình quốc tế hoá đồng nhân dân tệ.

"Dù vậy, bài toán tỉ giá đã trở nên phức tạp hơn (một phần do yếu tố tâm lý), đòi hỏi cần theo dõi chặt chẽ để có những dự báo, ứng xử phù hợp" – TS Cấn Văn Lực nhận xét.

Theo các chuyên gia, với cơ chế và kinh nghiệm điều hành tỉ giá linh hoạt, chủ động, việc sử dụng đồng bộ nhiều công cụ khác nhau của NHNN cùng nguồn lực ngoại hối đã được tăng cường, quan hệ cung cầu ngoại tệ cơ bản ổn định. Do đó, dự báo tỉ giá USD/VNĐ trong tầm kiểm soát và mức tăng 2-3% trong năm nay là chấp nhận được.

Trước đó, lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ NHNN khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ. Nếu cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỉ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).