Nhật mang táo, thịt bò, tỏi đen giá cao ngất ngưởng đến Việt Nam

07 Tháng 12, 2018 | 07:35

(NLĐO) – Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của nhiều loại thực phẩm cao cấp từ Nhật Bản như: táo, thịt bò, tỏi đen…

Lần đầu đến Việt Nam để chào bán thịt bò vùng Aomori, đại diện Công ty First International kỳ vọng sẽ xuất khẩu khoảng 3 tấn/tháng thịt bò đông lạnh Takkogyu (bò đen Nhật Bản) cho người tiêu dùng Việt. Công ty này dự kiến bán thịt bò nguyên con đã pha lóc sẵn nhưng không bán từng phần cho thị trường Việt Nam với giá khoảng 60 USD/kg (giao tại sân bay Tân Sơn Nhất). Như vậy, để nhập khẩu một con bò từ nguồn hàng này, DN Việt phải chi ít nhất 420 triệu đồng, chưa kể, thuế, phí. Một số doanh nghiệp (DN) phân phối thịt ngoại cho biết tại Việt Nam, nhiều loại thịt bò Nhật cao cấp trên thị trường đang có giá 3-6 triệu đồng/kg nên mức giá mà công ty xuất khẩu Nhật đưa ra không quá bất ngờ.

Nhật mang táo, thịt bò, tỏi đen giá cao ngất ngưởng đến Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà xuất khẩu thịt bò đen Nhật đến Việt Nam tìm kiếm bạn hàng

Còn Công ty Takara Inc đến quảng bá sản phẩm tỏi đen Takara khi đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là Công ty TNHH khoa học công nghệ và đầu tư Nguyễn Minh (TP HCM). Đại diện công ty phân phối cho biết để nhập khẩu chính ngạch và đưa sản phẩm ra thị trường phải mất khoảng 18 tháng hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sản phẩm này hiện có giá bán lẻ khoảng 2,5 triệu đồng/kg và công ty nhập khẩu đã nhập 700 kg để thăm dò thị trường mùa Tết đầu tiên.

Đây là 2 trong số 6 DN thuộc tỉnh Aomori (Nhật Bản) đang tham gia đoàn xúc  tiến thương mại thực phẩm tại TP HCM trong 3 ngày (từ ngày 6 đến ngày 8-12). Trao đổi với báo chí, ông Tetsuji Yamaya, đại diện chính quyền tỉnh Aomori, trưởng đoàn xúc tiến thương mại nhận xét Việt Nam là thị trường tiềm năng của các DN thực phẩm Nhật Bản. Nhật Bản đang đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm sang các nước châu Á, trong đó, Việt Nam là một thị trường trọng điểm.

Nhật mang táo, thịt bò, tỏi đen giá cao ngất ngưởng đến Việt Nam - Ảnh 2.

Tỏi đen Nhật Bản phát triển thị trường tại Việt Nam

Ông Tetsuji Yamaya cho biết chuyến đi có 6 DN Nhật Bản tham gia giới thiệu các loại đặc sản của tỉnh Aomori gồm: nước ép táo, thịt bò, tỏi đen, bánh quy và rượu; có DN đã có nhà phân phối tại Việt Nam nhưng có DN lần đầu đến Việt Nam để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng.

Theo ông Tetsuji Yamaya, táo Aomori là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, mỗi năm đem lại doanh thu 8,9 tỉ yen Nhật và đã được xuất khẩu sang Việt Nam. Ông Tetsuji Yamaya thừa nhận táo Aomori có giá rất cao (khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg - PV) so với mặt bằng giá cả tại Việt Nam nhưng sẽ khó có khả năng giảm giá vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị, thương hiệu của sản phẩm.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).