Nhiều bộ, ngành ủng hộ ưu đãi thuế, phí cho ôtô điện

13 Tháng 06, 2021 | 11:06

(NLĐO) - VCCI đề nghị ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện, thay vì chờ trình sửa tổng thể Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Một số bộ ngành, tổ chức đã có văn bản trả lời công văn số 5941/BTC-CST ngày 4-6 vừa qua của Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến liên quan đến chính sách ưu đãi thuế đối với ôtô điện.

Trong văn bản của Bộ Công Thương, bộ này cho rằng việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất, kích thích người tiêu dùng sử dụng ôtô điện, góp phần giảm lượng khí thải là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23-NQ/TW cùng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Nhiều bộ, ngành ủng hộ ưu đãi thuế, phí cho ôtô điện - Ảnh 1.

Một mẫu xe điện vừa ra mắt trên thị trường cách đây ít lâu

Do vậy, Bộ Công Thương cho rằng việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng ôtô điện thân thiện với môi trường "là có thể xem xét".

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cũng đồng tình với việc triển khai chính sách ưu đãi phù hợp để phát triển ôtô điện. Song, Bộ Giao thông Vận tải lưu ý Bộ Tài chính tham khảo kinh nghiệm chính sách ưu đãi thuế, phí mà một số quốc gia đang áp dụng để tham mưu Chính phủ, Quốc hội đưa ra lộ trình phù hợp.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cũng vừa ký văn bản trả lời công văn số 5941 Bộ Tài Chính. Theo đó, VCCI cho rằng miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ với ôtô điện là chính sách cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng dòng xe thân thiện với môi trường và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nhiều tiềm năng này của Việt Nam.

VCCI đề nghị chính sách này cần được ban hành nhanh chóng, triển khai được ngay trên thực tế để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Cụ thể, với lệ phí trước bạ, VCCI cho rằng nên ưu tiên đưa dự thảo sửa đổi nghị định về lệ phí trước bạ vào chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ sớm nhất.

Với thuế tiêu thụ đặc biệt, VCCI kiến nghị ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế này với ôtô điện trong thời gian sớm nhất, thay vì chờ trình sửa tổng thể Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đang đánh giá tổng thể việc thực hiện chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô thời gian qua, nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền sửa đổi luật thuế này.

Đồng thời, bộ đang tổng hợp ý kiến các doanh nghiệp liên quan tới điều chỉnh mức thu phí trước bạ trong bối cảnh ảnh hưởng của Covid-19. Dự kiến, tháng 10 tới, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét sửa đổi về mức phí trước bạ với ôtô.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).