Nhiều cái lợi khi sử dụng xăng sinh học

28 Tháng 10, 2014 | 22:56

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-12-2014, 7 tỉnh, thành trong đó có Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Ngãi sẽ sử dụng xăng E5 RON 92

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết để đáp ứng nhu cầu, đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã sản xuất và phối trộn được 9 triệu lít xăng E5 RON 92, trong đó đưa ra thị trường tiêu thụ 8,8 triệu lít. Đến nay, một số địa phương như Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Quảng Nam đăng ký sử dụng đồng loạt xăng E5 RON 92 trước thời điểm quy định từ 1-2 tháng.

Đủ cung ứng cho cả nước từ cuối năm 2015

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV PVN, cho biết PVN tham gia góp vốn đầu tư và có cổ phần ở một số dự án nhiên liệu sinh học (NLSH). Hiện PVN có 5 nhà máy sản xuất NLSH, trong đó có 3 nhà máy hoạt động tốt. “NLSH là loại nhiên liệu sạch, bảo vệ môi trường cũng như giúp tăng thu nhập cho bà con miền núi. PVN luôn hưởng ứng đề án của Chính phủ trong việc phát triển NLSH” - ông Sơn chia sẻ.

Xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương
Xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương

Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang cho hay từ cuối năm 2007, Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển NLSH đến 2015 và tầm nhìn đến năm 2025”. Theo đề án, giai đoạn 2011-2015, Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 150.000 tấn NLSH, đáp ứng 0,1% nhu cầu xăng dầu cả nước. Đến năm 2025 sẽ sản xuất khoảng 1,8 triệu tấn NLSH, đáp ứng 5% tổng nhu cầu xăng dầu. PVN đã chủ động triển khai đầu tư xây dựng 3 nhà máy sản xuất bio-ethanol đặt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, có thể cung cấp ra thị trường mỗi năm 300.000 m3 ethanol nhiên liệu, pha được 6 triệu m3 xăng E5, bảo đảm cung cấp đủ cho nhu cầu của cả nước.

Nhiều ưu điểm của xăng sinh học

Theo TS Phạm Hữu Tuyến, Trưởng Phòng Thí nghiệm động cơ thuộc Viện Cơ khí động lực  Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, xăng sinh học E5 ở Việt Nam là hỗn hợp gồm 5% cồn ethanol và 95% xăng thông thường. Ethanol có tác dụng tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu; xăng sinh học có hàm lượng ôxy cao, giúp quá trình cháy trong động cơ triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu và giảm thiểu phát thải chất độc hại trong khí thải động cơ. Vì vậy, hầu hết các nước tiên tiến đều sử dụng xăng sinh học để bảo vệ môi trường.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Vinh cho biết từ năm 2009, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu và NLSH TCVN 8063:2009 về xăng E5. Xăng sinh học E5 phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn; người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng xăng sinh học. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước đều cho ra kết quả sử dụng xăng sinh học không những tiết kiệm mà còn giúp động cơ được ổn định, bền hơn so với sử dụng xăng khoáng hiện tại.

Cần hỗ trợ

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương Nguyễn Phú, để sớm đưa xăng E5 ra cộng đồng, Việt Nam lựa chọn phương án sử dụng chính sách hỗ trợ ưu đãi đầu tư, thuê đất, trang thiết bị, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), không phân biệt DN nào, FDI, liên doanh, DN nhà nước hay tư nhân. Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang thì băn khoăn về giá thu mua nguyên liệu (sắn) cao, biến động theo thời vụ, lãi vay ngân hàng còn cao. Ngoài ra, hiện nay nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ tài chính cho công tác phân phối và tiêu dùng xăng E5. Thực tế, chi phí đầu tư cửa hàng để chuyển đổi sang bán xăng E5 khá tốn kém, chưa kể chi phí kinh doanh xăng E5 theo giá nguyên liệu, vận chuyển… hiện cao hơn vài trăm đồng/lít so với kinh doanh xăng truyền thống.

PVN kiến nghị Chính phủ và Bộ Công Thương cần có chính sách dài hạn cho DN  đầu tư vào NLSH như miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị vật tư tồn trữ, vận chuyển, pha chế, phân phối NLSH trong nước chưa sản xuất được...

Bài và ảnh: Bảo Trân

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).