Nhiều dự án điện gió ì ạch

06 Tháng 09, 2018 | 05:35

Trong 15 dự án điện gió đã được chấp thuận ở tỉnh Ninh Thuận, chỉ có 3 dự án triển khai đúng tiến độ

Với quyết tâm xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước, lãnh đạo tỉnh này đã thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ đối với các doanh nghiệp (DN) đầu tư dự án điện gió. Tuy nhiên, xem ra nỗ lực, kỳ vọng của tỉnh vẫn chưa mang lại hiệu quả, khi không ít dự án điện gió vẫn trong tình trạng ì ạch.

Xin nhiều, thực hiện ít

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 15 dự án điện gió được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Trong đó, 12 dự án với tổng công suất hơn 748 MW, vốn đăng ký trên 22.500 tỉ đồng đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, hiện mới có 3 dự án bảo đảm tiến độ. Trong đó, Nhà máy Điện gió Đầm Nại xây dựng tại 2 huyện Ninh Hải, Thuận Bắc (công suất 40 MW) đã hoàn thành lắp đặt 3 tua-bin, tổng công suất 6 MW, đang thi công giai đoạn 2. Dự kiến, dự án này hoàn thành vào cuối năm 2018. Hai nhà máy điện gió Phước Dinh có công suất 37,6 MW xây dựng tại huyện Thuận Nam, Nhà máy Điện gió Trung Nam ở huyện Thuận Bắc có công suất hơn 105 MW đều bảo đảm tiến độ theo đúng cam kết.

Nhiều dự án điện gió ì ạch - Ảnh 1.

Dự án điện gió Đầm Nại đã hoàn thành giai đoạn 1, đúng tiến độ

Trong khi đó, không ít dự án điện gió trong tình trạng ì ạch, dù được các cơ quan hữu quan ở Ninh Thuận nhắc nhở nhiều lần. Đơn cử như dự án điện gió Phước Hữu, công suất 50 MW, được khởi công từ tháng 10-2010, nhà đầu tư cam kết đến tháng 12-2011 hoàn thành. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, hiện dự án chỉ mới xong công đoạn san lấp mặt bằng của trạm biến áp, chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; chưa hoàn tất thủ tục xây dựng… Mặc dù UBND tỉnh Ninh Thuận nhiều lần có văn bản nhắc nhở, đôn đốc, gia hạn, chủ đầu tư nhiều lần cam kết đẩy nhanh tiến độ nhưng dự án vẫn… giẫm chân tại chỗ.

Tương tự, các dự án điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 (công suất 30 MW), Lợi Hải 2 (công suất 30 MW), Win Energy Chiến Thắng (công suất 50 MW), Phước Minh (công suất 27 MW)… cũng quá chậm tiến độ.

Kiên quyết thu hồi

Tại cuộc họp rà soát, đánh giá việc thực hiện các dự án điện gió ở tỉnh Ninh Thuận vào cuối tháng 8 vừa qua, nhiều nhà đầu tư cho rằng sở dĩ tiến độ xây dựng chậm trễ do một số yếu tố khách quan như tác động kinh tế thị trường, thay đổi thiết kế cơ sở dự án, chưa ký kết được hợp đồng mua bán điện với EVN…

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 31-8, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho rằng biện minh nói trên chưa thuyết phục. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư thiếu quyết tâm thực hiện, cố tìm cách trì hoãn, kéo dài thời gian triển khai, thậm chí, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư mới loay hoay tìm đối tác tài chính. Ông Hậu dẫn chứng có DN đăng ký thực hiện cùng lúc 3 dự án nhưng cả 3 cùng chậm tiến độ. Tỉnh đã có chỉ đạo thu hồi 1-2 dự án. Sau đó, nhà đầu tư cam kết tập trung thực hiện dự án còn lại nhưng đến nay vẫn ì ạch.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết mặc dù UBND tỉnh cùng các cơ quan hữu trách địa phương luôn đồng hành với DN, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện gió nhưng xem ra mọi nỗ lực không hiệu quả. Đơn cử như dự án điện gió Công Hải 1, UBND tỉnh Ninh Thuận đồng ý chủ trương miễn hàng chục tỉ đồng tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, gia hạn thời gian thực hiện… nhưng nhà đầu tư vẫn không bảo đảm tiến độ như đã cam kết.

Theo ông Hậu, Bộ Công Thương đã phê duyệt tổng mức MW điện thương phẩm của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn Ninh Thuận nằm trong quy hoạch đấu nối vào lưới điện quốc gia theo từng giai đoạn. Nếu nhà đầu tư nào chậm hoàn thành dự án thì sẽ mất cơ hội này. "Tỉnh đã giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tất cả dự án điện gió. Những dự án chậm triển khai hoặc không bảo đảm tiến độ cam kết, đã nhắc nhở gia hạn nhưng vẫn ì ạch thì tỉnh kiên quyết thu hồi để giao cho những nhà đầu tư đủ năng lực tài chính, có quyết tâm đầu tư thật sự, để khỏi ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gây bức xúc dư luận" - ông Hậu khẳng định. 

Xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng sạch

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết Chính phủ đã có nghị quyết đồng ý để tỉnh Ninh Thuận được hưởng chính sách giá điện theo Quyết định 11/2017 ngày 11-4-2017 của Thủ tướng đến hết năm 2020, đối với các dự án điện năng lượng mặt trời và hạ tầng đấu nối công suất thiết kế 2.000 MW đã được Thủ tướng chấp thuận triển khai. Chính phủ cũng chấp thuận chủ trương phát triển tỉnh Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) của cả nước.

Bài và ảnh: Lê Trường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).