Nhiều dự án du lịch “rùa bò”

23 Tháng 09, 2016 | 22:28

Hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ở Ninh Thuận đã được cấp phép xây dựng từ 4-5 năm, thậm chí hơn 10 năm nhưng vẫn đang trong tình trạng dang dở dù chính quyền địa phương nhiều lần nhắc nhở

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận vừa báo cáo UBND tỉnh này về những vi phạm tiến độ của nhiều dự án du lịch.

“Án binh bất động”

Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Núi Chúa do Công ty CP Thành Trung làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 7-2008, sau đó được điều chỉnh vào đầu tháng 11-2011. Dự án được xây dựng tại 2 xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải và Công Hải, huyện Thuận Bắc với tổng diện tích đất hơn 90 ha. Khu du lịch này được đánh giá là đại dự án bởi gồm một khách sạn 5 sao, 160 biệt thự cao cấp, nhà hàng hàng trăm chỗ ngồi và hệ thống dịch vụ phục vụ du khách.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư trình UBND tỉnh Ninh Thuận, dự án chia 3 giai đoạn, hoàn thành trong 4 năm. Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Thành Trung mới xây dựng 22 biệt thự và một khách sạn quy mô 61 phòng. Các hạng mục còn lại như hệ thống biệt thự cao cấp, nhà hàng, khu thể thao, spa, dịch vụ du lịch… đã chậm tiến độ từ 8 đến 32 tháng so với đăng ký.

Một dự án khác còn… “rùa” hơn là Khu Du lịch Bình Tiên ở xã Công Hải, huyện Thuận Bắc do Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên làm chủ đầu tư với tổng vốn 550 tỉ đồng, sau đó tăng lên 2.579 tỉ đồng. Lớn hơn Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Núi Chúa, dự án này gồm hệ thống khách sạn cao cấp hơn 500 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế gần 1.000 chỗ, 200 biệt thự cùng bến du thuyền, sân golf, nhà thi đấu thể thao...


Khu tái định cư cho các hộ giao đất làm Khu Du lịch Bình Tiên thường vắng vẻ do nhiều người bỏ đi nơi khác kiếm sống

Khu tái định cư cho các hộ giao đất làm Khu Du lịch Bình Tiên thường vắng vẻ do nhiều người bỏ đi nơi khác kiếm sống

Để thực hiện dự án này, tỉnh đã thu hồi đất sản xuất, đất ở của 72 hộ dân ở thôn Bình Tiên với tổng diện tích gần 190 ha. Sau khi bị thu hồi đất, số hộ này rơi vào tình trạng khó khăn vì không còn kế sinh nhai. Nhiều người đã rời khu tái định cư để đến nơi khác làm thuê kiếm sống.

Tuy nhiên, 11 năm qua, từ khi được cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 8-2005, dự án du lịch này vẫn ì ạch. Mặc dù được UBND tỉnh Ninh Thuận gia hạn đến 3 lần nhưng chỉ vài hạng mục phụ của giai đoạn 1 dự án (2009-2011) được xây dựng như bờ kè chắn sóng, nhà của ban điều hành, hồ chứa nước sinh hoạt chung. Còn lại các hạng mục chính gồm khu khách sạn, hệ thống biệt thự, bungalow, sân tennis, hồ bơi vẫn… còn nằm trên giấy.

Không chỉ xây dựng “nhỏ giọt”, có chủ đầu tư sau khi nhận đất vẫn “án binh bất động”, như dự án Khu Du lịch Bãi Thùng ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải của Công ty TNHH Minh Thành với tổng diện tích đất khoảng 19,5 ha.

Tháng 7-2015, các cơ quan chức năng của tỉnh chính thức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, qua thanh tra, Sở Tài nguyện và Môi trường phát hiện Công ty TNHH Minh Thành không triển khai bất kỳ hạng mục nào của dự án. Trong khi đó, quy mô của dự án này lại khá lớn, gồm khu trung tâm du lịch, hệ thống bungalow - nhà vườn, bungalow - làng chài, khu nhà hàng, đồ lưu niệm…, thời gian hoàn thành chỉ 2 năm theo đăng ký của chủ đầu tư.

Không triển khai sẽ thu hồi

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận, tiến độ cam kết của Công ty Bình Tiên là trong giai đoạn 2 của dự án (2012-2014), sẽ xây dựng một khách sạn 100 phòng, hệ thống biệt thự, bongalow nhưng những phần việc của giai đoạn 1 chưa xong thì giai đoạn 2 không thể triển khai. “Chúng tôi đã kiến nghị với tỉnh, theo quy định, trong 24 tháng tới, nếu Công ty Bình Tiên không hoàn thành toàn bộ dự án, tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi” - ông Tuấn khẳng định.

Công ty Thành Trung nại lý do chậm tiến độ vì phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ để phù hợp với cảnh quan tổng thể dự án. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Ninh Thuận cho rằng đây là cách chống chế bởi tỉnh đã nhiều lần nhắc nhở về tiến độ nhưng công ty không tỏ ra quyết tâm đầu tư.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện còn không ít dự án du lịch ở khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ cũng quá chậm tiến độ, vi phạm các quy định về đất đai như Khu Du lịch Bàu Trúc (giai đoạn 2), Khu Du lịch Hoàn Mỹ… Những sai phạm của các dự án này đã được báo cáo UBND tỉnh Ninh Thuận cho ý kiến xử lý.

Bài và ảnh: Lê Trường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).