Nhiều khuất tất trong bữa ăn gần 700 triệu đồng

09 Tháng 10, 2016 | 22:04

Một du khách người Úc sau khi ăn ở một nhà hàng tại TP HCM đã thanh toán bằng thẻ hết 39.429 AUD (khoảng 683 triệu đồng).

Chiều 9-10, bà Lê Kim Yến, người đại diện ủy quyền cho ông Caracciolo David John, xác nhận với Báo Người Lao Động vụ việc này và cho biết vẫn đang tìm gặp chủ nhà hàng để làm rõ sự việc.

Trước đó, ngày 11-8, ông Caracciolo David John đi ăn tối cùng bạn ở nhà hàng Nightfall (quận 1, TP HCM) và sử dụng thẻ để thanh toán. Lúc đó, nhân viên nhà hàng đã quẹt thẻ và yêu cầu ông nhập mật khẩu nhiều lần với lý do thiết bị cà thẻ trục trặc. Sau khi cà thẻ, nhân viên nhà hàng không đưa cho khách hàng này bất kỳ hóa đơn thanh toán hay biên nhận để ký tên.

Đơn khiếu nại (trên)và sao kê liên quan vụ thanh toán bất hợp lý của du khách Caracciolo David John
Đơn khiếu nại (trên)và sao kê liên quan vụ thanh toán bất hợp lý của du khách Caracciolo David John

“Tôi không nhận được bất kỳ hóa đơn hay chứng từ nào và cũng không quay lại nhà hàng để kiểm tra hay đòi tiền. Cho đến khi trở về nước và nhận được sao kê tài khoản ngân hàng mới thấy quá bất hợp lý” - du khách người Úc viết trong đơn khiếu nại.

Theo bà Lê Kim Yến, do tin tưởng quá trình cà thẻ của nhà hàng nên ông Caracciolo David John đã không kiểm tra lại. Sau đó, khi về Úc, đến kỳ thanh toán và nhận sao kê vào giữa tháng 9-2016, ông mới phát hiện bất thường. Đến cuối tháng 9-2016, ông Caracciolo David John quay lại Việt Nam và tìm đến nhà hàng này nhưng chưa được giải quyết sự việc. Du khách này đã nhờ luật sư hỗ trợ và gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

“Không thể có một bữa ăn ở nhà hàng với giá gần 700 triệu đồng, nếu nhà hàng có lỗi trong chuyện này thì phải trả lại tiền cho du khách. Số tiền với du khách Úc có thể không lớn nhưng ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch TP trong du khách quốc tế” - bà Kim Yến nói.

Liên quan đến việc khách hàng thanh toán qua thẻ cho dịch vụ ăn uống ở nhà hàng với số tiền lớn, cà thẻ nhiều lần cùng một khoản tiền, ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng có vài điểm chưa hợp lý trong chuyện này. Vì sao khách hàng không nhận được thông báo giao dịch qua tin nhắn điện thoại? (gần như các giao dịch phát sinh qua thẻ tín dụng, ngân hàng đều gửi tin nhắn cho khách hàng - PV).

Ngoài ra, các ngân hàng lớn khi thấy có giao dịch đáng ngờ họ sẽ chặn ngay, nhất là khi các giao dịch diễn ra cùng một thời điểm, cùng một số tiền. Trong khi đó, du khách người Úc đã quẹt thẻ đến 8 lần, với tổng số tiền bị mất là 39.429 AUD, tương đương 683.150.000 đồng.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP HCM phân tích rằng trong trường hợp này, du khách này có thể yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ (tại Úc) tra soát lại các giao dịch. Nếu khách hàng chứng minh được các giao dịch là gian lận, không ký tên trên hóa đơn thì đơn vị chấp nhận thẻ (nhà hàng nơi cà thẻ cho du khách) phải hoàn trả lại khoản tiền này.

“Có nhiều trường hợp người Việt đi du lịch ở nước ngoài, cà thẻ thanh toán hàng hóa dịch vụ và bị gian lận tiền, nhân viên ngân hàng phát hành thẻ thấy phát sinh giao dịch đáng ngờ nên trực tiếp gọi cho khách hàng để xác minh giao dịch. Do đó, chủ thẻ cần đăng ký tin nhắn thông báo phát sinh giao dịch và lấy hóa đơn thanh toán, giữ trong một kỳ sao kê để đối chiếu khi cần thiết” - vị phó tổng này khuyến cáo.

Bài và ảnh: Linh Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).