Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp Việt đầu tư sang Nhật Bản

06 Tháng 12, 2017 | 16:08

(NLĐO)- Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, cho biết rất ấn tượng với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam và cho rằng các bạn trẻ có thể tìm cơ hội đầu tư tại Nhật Bản với nhiều ưu đãi.

Tại buổi họp báo giới thiệu về Chương trình hỗ trợ đầu tư sang Nhật Bản của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) diễn ra ngày 6-12 ở Hà Nội, ông Nguyễn Sỹ Hải, đại diện JETRO Hà Nội phụ trách nhóm Việt Nam, cho biết hiện có nhiều hỗ trợ đầu tư sang Nhật Bản đối với các doanh nghiệp.

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp Việt đầu tư sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội (thứ 2 từ trái qua), cho biết rất ấn tượng với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam

Cụ thể, khi doanh nghiệp (DN) Việt Nam có nguyện vọng đầu tư sang Nhật Bản như: Mở văn phòng đại diện, lập chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại Nhật, sau khi hoàn thành thủ tục đăng kí với văn phòng JETRO sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí một số dịch vụ tại Nhật Bản.

Về cơ sở vật chất, DN sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời với đầu đủ trang thiết bị như Internet, điện thoại, fax, máy copy trong vòng 50 ngày làm việc tại Trung tâm hỗ trợ DN (IBSC) được đặt tại 6 thành phố lớn là Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Fukuoka. Ngoài phòng làm việc riêng cho từ 1 đến 6 người sử dụng, DN còn được sử dụng chung phòng họp, phòng hội thảo, phòng tiếp khách… tại trung tâm IBSC.

Về các dịch vụ tư vấn, tại các Trung tâm IBSC nói trên, JETRO sẽ bố trí chuyên gia tư vấn cho DN theo các lĩnh vực liên quan đến việc đầu tư vào Nhật Bản như: Các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc lập pháp nhân nước ngoài tại Nhật Bản; các thủ tục, qui định liên quan đến thuế; các thủ tục liên quan đến tuyển dụng lao động tại Nhật, đến thẻ thường trú, visa; tư vấn thông tin về thị trường có liên quan đến DN; cung cấp dự toán chi phí mở văn phòng, chi nhánh, công ty con; bố trí các cuộc gặp cần thiết giữa DN với quan chức chính phủ, địa phương. Ngoài ta, JETRO cũng cung cấp thông tin về các ưu đãi (nếu có) của các địa phương dành cho DN; giúp kết nối với các đối tác kinh doanh tiềm năng; giới thiệu các công ty cung cấp dịch vụ về tuyển dụng lao động, cung cấp văn phòng, chỗ ở, công ty kiểm toán…

Đến nay, nhiều công ty Việt Nam đã sử dụng chương trình hỗ trợ này của JETRO và đã thành công trong việc mở công ty tại Nhật Bản như FPT (năm 2005 tại Tokyo) và gần đây nhất là CMC (10-2017 tại Yokohama).

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, nêu 5 lý do các DN nên đầu tư vào Nhật Bản như: Chính phủ có nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Nhật: giảm thuế, đặc khu kinh tế dành cho DN nước ngoài với nhiều ưu đãi, thị trường lớn, môi trường kinh doanh thân thiện; môi trường sống an toàn bậc nhất; chú trọng chất lượng, yêu cầu khắt khe với sản phẩm nên khi đầu tư sản xuất tại Nhật Bản, sản phẩm có thể đáp ứng bất cứ yêu cầu khắt khe nào đối với quốc gia khác…

Ông cũng cho biết với các DN nước ngoài đầu tư vào Nhật Bản, các địa phương Nhật Bản không ưu đãi về thuế song có thể có những chương trình hỗ trợ khác như hỗ trợ về tiền, như tỉnh Kagawa có thể hỗ trợ DN nước ngoài đầu tư đến 2 triệu yên để làm các thủ tục, tạo cơ sở kinh doanh bước đầu… Ông cũng cho rằng nhiều DN khởi nghiệp trẻ ở Việt Nam có thể có nhiều cơ hội phát triển tại Nhật Bản.

Vào tháng 4-2015, JETRO lập nhóm chuyên trách Việt Nam với 3 người. Từ khi có Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nhật Bản, JETRO đã tư vấn được 29 DN, trong đó có 6 DN đã thành công tại Nhật Bản, 5/6 là DN trong lĩnh công nghệ thông tin.

Việt Nam có khoảng 1.253 dự án đầu tư tại 74 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn 21,4 tỉ USD ra nước ngoài, chủ yếu là Lào, Campuchia... Hiện Việt Nam có 49 dự án với tổng vốn 7,5 triệu USD đầu tư sang Nhật Bản.

Liên kết ngành để phát triển nông nghiệp

Ông Hironobu Kitagawa cho biết hiện JETRO đang có chương trình hỗ trợ dành riêng cho Việt Nam: Hội nghị về lĩnh vực công nghiệp thực phẩm: nâng cao chất lượng ngành công nghiệp thực phẩm thông qua hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam. Đây là chương trình chưa thực hiện ở nước nào trên thế giới.

Ông cũng cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng song phải nâng cao giá trị sản phẩm bằng cách kết hợp các ngành sản xuất, gia công… Nhật Bản có thể hỗ trợ Việt Nam do liên kết ngành đã áp dụng thành công tại Nhật Bản trong thời gian gần đây. Mặt khác, chuỗi nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam có thể sử dụng sản phẩm của Việt Nam cung cấp, qua đó góp phần hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tin-ảnh: D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).