Nơi hội tụ nông nghiệp công nghệ cao

20 Tháng 06, 2016 | 22:41

Không chỉ thu hút kỹ thuật tiên tiến, tỉnh Lâm Đồng còn là nơi nuôi dưỡng khát vọng cách tân và những người muốn thử sức trong lĩnh vực nông nghiệp sạch

Sau hơn 10 năm triển khai, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được đánh giá đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Cơ hội thoát nghèo

Ông Nguyễn Công Thừa (44 tuổi), Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (TP Đà Lạt), thuật lại: “Gắn bó với nghề trồng rau từ thuở nhỏ bởi đây là nghề nuôi sống gia đình tôi. Lúc đó, do sản xuất nhỏ lẻ, kỹ thuật chủ yếu theo truyền thống nên năng suất và chất lượng thấp, cuộc sống gia đình bấp bênh. Để thoát nghèo, năm 1999, tôi vận động 3 người bạn hùn vốn thành lập tổ liên kết sản xuất trên diện tích 7 ha”.

Đeo bám đến năm 2004, khi ngành chức năng địa phương triển khai chương trình sản xuất rau an toàn, ông Thừa vận động, thu hút thêm xã viên. Vậy là HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào ra đời, sản xuất theo công nghệ mới với 100 triệu đồng vốn và 12 ha đất.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng
Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng

Sau thời gian vất vả tiếp cận kỹ thuật mới, thành công nối tiếp thành công, nhiều doanh nghiệp ở TP HCM tìm đến HTX Anh Đào ký hợp đồng mua rau sạch. Đến nay, với gần 100 ha đất sản xuất, hơn 50 sản phẩm rau các loại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm, HTX Anh Đào cung cấp từ 50.000-60.000 tấn rau cho thị trường trong và ngoài nước, doanh thu bình quân hơn 150 tỉ đồng, riêng năm 2015 đạt hơn 200 tỉ đồng. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được cấp chứng nhận thương hiệu “Rau Đà Lạt”.

Thấy Lâm Đồng hội tụ đủ yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên nhiều người tìm đến, trong đó có cả người nước ngoài.

Điển hình là việc 2 người Nhật chọn xã Lát, huyện Lạc Dương xây dựng “làng thần kỳ”, biến vùng đất khô cằn thành khu vực sản xuất rau sạch cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cuối năm 2013, hai ông Masahito và Takaya Hanaoka thông qua kết nối của một quỹ đầu tư đã đến Lâm Đồng xây dựng “làng thần kỳ” và hình thành Công ty An Phú Lacue.

Đại diện Công ty An Phú Lacue cho biết năm 2014, công ty trồng thử nghiệm 13 giống rau trên diện tích 5.000 m2, trong đó chủ lực là giống xà lách Mỹ. Sau nhiều vất vả ban đầu, đến nay, diện tích nâng lên gần 20 ha trồng xà lách, bắp cải, bó xôi, dâu tây, dưa lưới..., bán khắp cả nước.

Thạc sĩ kinh tế nông nghiệp Siebe Van Wijk (Hà Lan) - Giám đốc Công ty Fresh Studio, gắn bó với nghề trồng rau công nghệ cao ở Đà Lạt - nhìn nhận nếu tiếp cận được thêm giống cây trồng hợp pháp của thế giới, sản phẩm rau sạch của Lâm Đồng còn có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn nữa.

Không chỉ người nước ngoài, Việt kiều từ nhiều nước cũng đổ về Lâm Đồng làm nông nghiệp hữu cơ.

Trồng rau trên… trời

Hiện nay, thủy canh là phương pháp trồng rau phổ biến ở Lâm Đồng với hàng trăm hecta. Theo đó, rau được trồng trên ống nhựa, bên trong chứa dưỡng chất, treo lơ lửng trên không. Khi đến kỳ thu hoạch, chỉ cần kéo rau ra khỏi ống thủy canh, cắt bỏ bộ rễ, đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Ngoài ra, nhiều trang trại, nhà vườn còn áp dụng các công nghệ cao khác nhằm cho ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, như trồng rau trên giá thể (ớt ngọt, cà chua, dâu tây), trồng rau hữu cơ của một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Đà Lạt GAP, Công ty Fresh Studio, HTX Tân Tiến, HTX Anh Đào, HTX Trung Tín, Công ty Liên doanh Organik Đà Lạt...

Thạc sĩ Lê Thị Thanh Nga, Trưởng Phòng Phân tích Kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, cho biết sản phẩm rau thủy canh hầu như không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho đường ruột như E.coli, coliform, nitrat... nên khá an toàn cho sức khỏe người dùng.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có 33 cơ sở sản xuất rau được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích 201 ha, sản lượng hơn 7.000 tấn/năm. Ngoài ra, 82 cơ sở được cấp chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 678,6 ha, sản lượng 1.263 tấn/năm; 5 cơ sở theo tiêu chẩn GlobalGAP và Organik với tổng diện tích 22 ha, sản lượng 543 tấn/năm.

12.500 ha rau sạch vào năm 2020

Theo quy hoạch, đến năm 2020, diện tích trồng rau an toàn của Lâm Đồng tập trung tại TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng với tổng diện tích 12.500 ha, gần 80% tổng diện tích rau cả tỉnh. Trong đó, nhóm có quả (cà chua, ớt, dưa chuột…) 3.375 ha, rau lá (bắp cải, cải xanh, bó xôi…) 6.000 ha, rau ra hoa (súp lơ, atisô…) 625 ha và rau củ (khoai tây, dền, cà rốt…) 2.500 ha với tổng vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).