Nông lâm thủy sản vẫn thua trên sân nhà

11 Tháng 07, 2019 | 04:00

Sáng 10-7, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ NN-PTNT cho biết 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,75 tỉ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018. Đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai xây dựng và phát triển mô hình 1.096 chuỗi, 1.426 sản phẩm và 3.174 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi nông sản ATTP. Hiện nay, hàng hóa nông nghiệp của Việt Nam đang được xuất khẩu sang 180 nước và vùng lãnh thổ, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên toàn thế giới.

Về vấn đề ATTP, tính đến ngày 30-6, toàn ngành nông nghiệp đã kiểm tra 34.220 cơ sở, xử phạt hành chính 1.947 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản (chiếm 5,68%) với số tiền phạt 9,63 tỉ đồng.

Nông lâm thủy sản vẫn thua trên sân nhà - Ảnh 1.

Hàng ngàn ly chè Thái bẩn sắp tuồn ra thị trường bị bắt quả tang ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Chỉ ra thực trạng các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản còn quá nhỏ lẻ dẫn đến chất lượng, ATTP không bảo đảm, sản phẩm thua trên sân nhà, đại diện sở NN-PTNT các địa phương cho rằng cần phải tạo sự kết nối, thay đổi phương thức sản xuất và quản lý ATTP từ phía doanh nghiệp. "Cái này không ai làm thay cho các doanh nghiệp được mà phải tự họ thay đổi để phù hợp với yêu cầu thực tại" - ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, nêu quan điểm. Riêng về việc dán nhãn trên các sản phẩm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay Bộ NN-PTNT đã cảnh báo cách đây 3 năm nhưng các địa phương không chủ động hướng dẫn cho bà con dẫn đến những thiệt hại lớn, cụ thể như việc mực khơi khô của bà con ngư dân Quảng Nam. "Sản phẩm phải đi vào quỹ đạo chính ngạch mới bảo đảm cho sự phát triển bền vững" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để phát triển thị trường nông lâm thủy sản trong thời gian tới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc bộ và các tỉnh, TP trên cả nước nâng cao hiệu quả quản lý và tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Thường xuyên rà soát, loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không bảo đảm an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn, hỗ trợ địa phương tổ chức lại sản xuất liên kết với tiêu thụ phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, chế biến sâu, giá trị cao và giải quyết kịp thời vướng mắc phát triển thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh công tác mở cửa, phát triển thị trường đối với các ngành hàng chủ lực như thủy sản, lâm sản, trồng trọt và chăn nuôi...

Đối với ban ATTP, phải xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực tỉnh kết hợp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP); phát triển HTX, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường.


Bài và ảnh: Hoàng Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).