Nông sản Việt đi Trung Quốc "tắc" vì virus corona, đề nghị DN logistics hỗ trợ bảo quản

31 Tháng 01, 2020 | 07:45

(NLĐO)- Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ logistics, đặc biệt là các doanh nghiệp có kho lạnh ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam lưu giữ, bảo quản nông sản trong khi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 30-1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam về việc ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản Việt Nam trước những diễn biến phức tạp do bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông sản nhập khẩu tại Trung Quốc. Đồng thời, do công tác phòng chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng bị hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản nói riêng của Việt Nam sang Trung Quốc.

Nông sản Việt đi Trung Quốc tắc vì virus corona, Bộ Công Thương đề nghị DN logistics hỗ trợ bảo quản - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp chủ động có phương án trước việc hạn chế xuất nhập khẩu do tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp - Ảnh: Minh Phong

Trước tình hình này, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị Hiệp hội DN dịch vụ logistics thông báo cho các DN cung cấp dịch vụ logistics phụ vụ xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cấn bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm dược những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Đồng thời, đề nghị các DN dịch vụ logistics, đặc biệt là các doanh nghiệp có kho lạnh ưu tiên, hỗ trợ DN xuất khẩu nông sản Việt Nam lưu giữ, bảo quản nông sản trong khi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước.

Theo Bộ Công Thương, trong thời điểm phòng chống dịch lan rộng, phía Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp hạn chế giao thương, trong đó thị xã Bằng Tường sẽ lùi thời gian mở các cửa khẩu với Việt Nam sẽ làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các loại nông sản này, đặc biệt là các mặt hàng đang vào vụ thu hoạch như dưa hấu, thanh long.

Mặt khác, do tình hình lưu thông giữa các địa phương của Trung Quốc cũng gặp khó khăn vì các biện pháp chống dịch nên một số DN Trung Quốc có thể có động thái giãn tiến độ thực hiện các đơn hàng mua thanh long của Việt Nam.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đề nghị các DN theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng... nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác. Bên cạnh đó, các DN cần tính toán phương án kịp thời chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác, tiêu thụ trong nước hoặc đưa vào chế biến, trữ lạnh.

Bộ Công Thương cũng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các DN chế biến tăng cường thu mua trái cây tươi tại các tỉnh để chế biến thành các sản phẩm như nước ép, sấy khô... vừa nâng cao giá trị mặt hàng, vừa giúp nông sản có thể lưu giữ được lâu hơn.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).