Ông Đinh Tiến Dũng: Bộ Tài chính từng yêu cầu bắt 46 cán bộ hải quan

16 Tháng 11, 2017 | 10:34

(NLĐO)- Trả lời chất vấn trước QH sáng ngày 16-11, về chống tham nhũng, suy thoái đạo đức trong ngành hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận có suy thoái trong đội ngũ cán bộ thuế, hải quan; cho biết bộ từng yêu cầu bắt 46 cán bộ hải quan.

Sáng 16-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội (QH) về chính sách thuế, nợ công, thủ tục hải quan, nhiệm vụ thu, chi ngân sách...

Ông Đinh Tiến Dũng: Bộ Tài chính từng yêu cầu bắt 46 cán bộ hải quan - Ảnh 1.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận có suy thoái trong đội ngũ cán bộ thuế, hải quan.

Trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu (ĐB) QH liên quan đến những hạn chế trong thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang cản trở việc thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định trong khâu này, Bộ Tài chính đã đo được thủ tục hải quan chỉ chiếm 28%, còn lại 72% là thuộc các bộ ngành khách nên phải triển khai sự phối hợp đồng bộ mới khắc phục được, không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành tài chính.

Theo Bộ trưởng, hiện, chỉ còn 200 danh mục hàng hoá phải chịu sự kiểm tra chuyên ngành nhưng lên đến 100.000 mặt hàng phải kiểm tra, riêng nhóm mặt hàng liên quan đến thuốc, dược phẩm là 1.200 mặt hàng. Bộ trưởng khẳng định với đặc thù là quốc gia xuất khẩu với giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn gấp 1,6-1,7 lần GDP thì đây là vấn đề rất hệ trọng, là "chốt" cần phải tháo để thúc đẩy giao thương.

Tiếp tục chất vấn, ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đặt vấn đề thời gian qua, tình trạng buôn lậu diễn ra nhức nhối. Ngân sách nhà nước "một phần đội nón ra đi, một phần chảy vào túi những cán bộ", gây thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

"Trách nhiệm chính liên quan đến công tác hải quan. Nhưng Bộ trưởng xác định rằng thời gian liên quan hải quan chỉ có 28%, còn 72% là các bộ ngành khác. Nhưng thực tế, vụ án xảy ra tại cảng Cát Lái với 213 container biến mất, thì có hơn 30 cán bộ hải quan phải ra hầu toà nhưng không có cán bộ ngành nào khác. Vụ Trần Thị Bích Huyền buôn lậu thì tuần qua lại phát hiện bắt 2 cán bộ hải quan Cục Hải quan TP HCM tiếp tay cho buôn lậu"- ĐB Chiến chất vấn lại phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.

ĐB Nguyễn Văn Chiến đề nghị Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và cán bộ ngành hải quan đến đâu khi xảy ra các vấn đề này? "Nguyên nhân do buông lỏng quản lý hay suy thoái đạo đức của một số cán bộ ngành hải quan. Xin Bộ trưởng cho QH và cử tri cả nước biết một lời khẳng định giải pháp nào để chấm dứt tình trạng tham nhũng trên, góp phần vào công cuộc cải cách chống tham nhũng"- ĐB Nguyễn Văn Chiến chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay trong vụ việc 213 container biến mất trên đường đi từ Cảng Cát Lái, chính Tổng cục Hải Quan đã phát hiện ra và phối hợp với các lực lượng trong Bộ Công an để xử lý. Khẳng định ngành hải quan kiên quyết chống tình trạng tiêu cực, triển khai rất nhiều giải pháp chống buôn lậu, ông Dũng còn cho biết Bộ Tài chính đã từng yêu cầu bắt 46 cán bộ hải quan. Đặc biệt, trong đó có xử phạt hành chính, điều chuyển công tác với số lượng trên dưới 300 cán bộ/năm. Ngoài đối tượng có tham gia trực tiếp thì những cán bộ còn lại cũng bị kiểm điểm, chuyển đổi vị trí công tác.

Vị tư lệnh ngành tài chính cũng thẳng thắn thừa nhận không thể đổ lỗi cho khách quan. "Nguyên nhân chính là suy thoái trong đội ngũ, thái độ của chúng tôi là quyết tâm, quyết liệt xử lý"- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ph.Nhung - T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).