Ông Lê Hải Trà giải thích về sự cố ở các công ty chứng khoán sáng 7-7

07 Tháng 07, 2021 | 12:26

(NLĐO)- Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng việc trục trặc hệ thống giao dịch tại các công ty chứng khoán không liên quan đến hệ thống mới của HOSE. Giao dịch trên HOSE đã mượt, nhanh hơn.

Trong phiên giao dịch sáng 7-7, các nhà đầu tư bức xúc, phản ánh tình trạng lỗi hệ thống của một số công ty chứng khoán như SSI, VPS, TCBS, VNDS, Mirea, khiến họ không thể giao dịch.

Một số công ty chứng khoán đã xác nhận về tình trạng lỗi này và cho biết đang khẩn trương khắc phục để hệ thống sớm hoạt động trở lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), ông Lê Hải Trà cho biết có xảy ra sự cố ở vài công ty chứng khoán chứ không phải do hệ thống giao dịch mới của HOSE. Theo ông Trà, có 73 công ty chứng khoán thành viên đang kết nối với HOSE, mỗi công ty chứng khoán có sự lựa chọn và đầu tư công nghệ khác nhau, nên hệ thống của họ cũng không giống nhau nên có công ty trục trặc, công ty không.

Cùng câu trả lời này, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cũng khẳng định hệ thống giao dịch hay các app của các công ty chứng khoán trục trặc không liên quan đến hệ thống mới của HOSE. Hiện tại, sau 3 ngày triển khai hệ thống giao dịch mới, hệ thống giao dịch tại HOSE đã mượt và nhanh hơn bình thường.

Ông Lê Hải Trà giải thích về sự cố ở các công ty chứng khoán sáng 7-7 - Ảnh 1.

Công ty chứng khoán SSI thông báo tạm dừng nhận lệnh sáng 7-7 để khắc phục sự cố

Ông Dũng cũng cho biết theo các công ty chứng khoán báo về, tình trạng lỗi có xảy ra ở một vài nơi và nguyên nhân được lý giải là có thể hệ thống của các công ty chứng khoán chưa tương thích với tốc độ trả lệnh giao dịch khá nhanh hiện nay nên có thể bị nghẽn.

Một chuyên gia về công nghệ ví von việc HOSE thay đổi hệ thống mới do FPT xây dựng giống như việc "phẫu thuật thay tim" nhằm xử lý tình trạng nghẽn lệnh. Tuy nhiên, với 1 "trái tim" mới, hệ thống của một số công ty chứng khoán có thể chưa tương thích. Việc này buộc các công ty chứng khoán cũng phải hoàn thiện hệ thống của mình để tương thích hoàn toàn với hệ thống mới của HOSE.

Tuy vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, đa phần các công ty chứng khoán bị sự cố là công ty chứng khoán thị phần lớn, có hệ thống công nghệ tương đối mới…

Sau cơn hoảng loạn, giảm mạnh trên 56 điểm của VN-Index chiều 6-7, thị trường chứng khoán trong nước sáng nay 7-7, nhà đầu tư đã ổn định tâm lý. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,53 điểm, lên 1.355,31 điểm; trong khi HNX-Index giảm tiếp 3,69 điểm, còn 314,82 điểm; UpCOM Index cũng giảm 0,76 điểm, còn 88,31 điểm.

Phiên này, các mã trong rổ VN30 ổn định hơn, xanh sàn nhiều hơn các mã vốn hóa nhỏ…

Giao dịch của nhà đầu tư phiên này tuy có thận trọng, thăm dò thị trường và dù có sự trục trặc hệ thống giao dịch của vài công ty chứng khoán nhưng tổng giá trị giao dịch vẫn trên 17.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay mua vào với giá trị lên tới 1.870 tỉ đồng chỉ trong phiên sáng và bán ra 838 tỉ đồng. Tính ra cả buổi sáng khối ngoại mua ròng 1.032 tỉ đồng, tập trung vào các mã VHM, HPG, MBB, VNM, STB, SSI...

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).